Các môn khác

10:02 17/02/2016
Đội tuyển điền kinh dự giải vô địch châu Á trong nhà 2016 ở Qatar có 4 tuyển thủ. Trong nhóm này anh em Quách Thị Lan, Quách Công Lịch cũng góp mặt và đây là lần đầu họ lộ diện ở giải quốc tế kể từ khi đi Mỹ tập huấn dài ngày sau SEA Games 28-2015.
 

Tiền tỷ không để dạo chơi

Chuyến tập huấn tại Mỹ của Quách Thị Lan, Quách Công Lịch được thực hiện giữa năm ngoái. Kể từ đó tới nay, những thông tin về họ rất ít được chia sẻ. Một phần nhỏ quá trình tập luyện của Lan, Lịch được biết qua thông tin nhỏ giọt qua vài bức hình họ đăng tải trên mạng xã hội. Còn lại, với nhà quản lý, thông tin thường trực chia sẻ đều là “tất cả tập luyện tốt và đạt tín hiệu tích cực”. Giữ kín VĐV tránh tác động từ thông tin nhiễu bên ngoài là để tập trung hơn.


Trên hết, người hâm mộ và bản thân những nhà quản lý của các đơn vị chi tiền tập huấn dài ngày như vậy (gồm Sở VH-TT-DL Thanh Hóa, Tổng cục TDTT) đều muốn Lan, Lịch đạt thành tích hiệu quả. SEA Games 28-2015 là lúc họ được xác định có độ chín nhất định. Dẫu vậy, dù được tập luyện tập trung cao độ, Lan và Lịch không giành được HCV cá nhân nào. Họ đồng thời không đạt được chuẩn Olympic lúc thi đấu tại Singapore. Ba lượt đấu giải Grand Prix điền kinh 2015 tiếp theo, anh em Lan, Lịch tiếp tục chưa đạt được chuẩn Olympic.

Tiền đầu tư cho các chương trình ở nước ngoài dài ngày không nhỏ. Nhất là, điểm tập huấn tại Mỹ. Chi phí cho anh em Lan, Lịch lên tới tiền tỷ đồng. Bây giờ, họ được cơ hội sải bước chân chạy mạnh mẽ ở Doha (Qatar) sau những ngày ém mình ở Mỹ. Quá trình tập luyện và chỉ số chuyên môn của Lan hay Lịch thường được chuyên gia cập nhật báo cáo về bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) theo từng giai đoạn. Dù vậy, chỉ khi trực tiếp theo sát thực tế, cái nhìn mới cụ thể hơn. Hơi tiếc, đoàn lãnh đạo của Vụ Thể thao thành tích cao 1, 2 của Tổng cục TDTT thị sát Mỹ trước tết đã không có thêm nhiều thông tin về Lan, Lịch do họ bận thi đấu thời điểm trên ở Mỹ.

Cơ hội vượt chuẩn Olympic đối với đội tuyển điền kinh Việt Nam nói chung và từng VĐV nói riêng còn. Từng giải, mỗi người phải hiện thực cơ hội thành thành quả chứ vẫn để tích lũy kinh nghiệm sẽ khó làm được. Dẫu biết, vượt được chuẩn Olympic theo quy định của Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) không dễ. Như thế, chúng ta mới cần những VĐV được đầu tư chuyên biệt phải đền đáp đúng với những gì họ đã được hưởng.

Nhảy có chuẩn xác

Trần Huệ Hoa cũng tham dự giải ở Qatar lần này. Nữ tuyển thủ điền kinh số 1 của TPHCM (vào lúc này) vẫn là niềm hy vọng duy nhất để những người làm điền kinh thành phố chờ làm được… cái gì đó về tranh suất Olympic. Hoa đã bị loại khỏi danh sách những tuyển thủ được hưởng chế độ ưu đãi trong dinh dưỡng dành cho VĐV xuất sắc (800.000 đồng/người/ngày). Đấy là điều đáng tiếc.

Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Dương Đức Thủy từng phân tích rằng Huệ Hoa là VĐV có năng lực ở nhảy 3 bước sở trường. Tuy nhiên, VĐV đạt được sự hưng phấn tốt nhất qua đó nhảy đạt chuẩn phải hội tụ nhiều yếu tố từ tâm lý, sự chuẩn bị trong tập luyện và lòng quyết tâm. SEA Games 28-2015 (thi đấu tháng 6), Hoa đạt chỉ số 13m73. Giải VĐQG 2015 (thi đấu tháng 10), Hoa đạt kết quả 13m56. Chuẩn Olympic của nữ trong nội dung này là 14m20. Cách đây 3 năm tại SEA Games 2013, Huệ Hoa từng đạt kết quả 14m12.

Ngoài Huệ hoa, ở nội dung nhảy còn có tuyển thủ Bùi Thị Thu Thảo cũng góp mặt giải vô địch châu Á trong nhà 2016. Thảo sở trường là thi đấu nhảy xa và cô luôn đạt trong mức 6m60 – 6m70. Tại SEA Games 28, Thảo đã đạt kết quả 6m65. Chuẩn Olympic của nội dung này là 6m70. Một trở ngại lớn nhưng mang yếu tố…tâm lý chính là Thảo đã lập gia đình vào cuối năm ngoái. Dù vậy, ai cũng mong nếu Huệ Hoa hay Thu Thảo thành công thì đó là điểm 10 cho chính bản thân họ.

SGGP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top