Các giải trẻ

09:58 07/11/2015
Như đã đưa tin, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) mới đây đã đề xuất thay đổi độ tuổi của cầu thủ môn bóng đá nam tại SEA Games, thay vì U23 như thường lệ, SEA Games sẽ chỉ dành cho lứa U21.
Sau khi đề xuất này được đưa ra, đã có không ít những sự phản đối lập tức xuất hiện nhưng bên cạnh đó cũng không thiếu sự đồng thuận. Như ông Azzuddin Ahmad, Tổng thư ký AFF, đã nói, việc giảm độ tuổi tham dự SEA Games như vậy sẽ giúp bóng đá trẻ trong khu vực có nhiều cơ hội cạnh tranh và trưởng thành hơn. Lứa U21 này sẽ thu được đầy đủ kinh nghiệm và cộng với việc được đầu tư đúng cách, các đội U23 và ĐTQG chắc chắn được hưởng lợi lớn.

Mục tiêu mà ông Azzuddin Ahmad hướng tới là đưa bóng đá ĐNÁ tiến lên thoát khỏi quan niệm vùng trũng của bóng đá thế giới như hiện tại. Giấc mơ lớn của ông là tiến tới tầm châu lục và xa hơn nữa là ra đấu trường quốc tế. Tuy nhiên giấc mơ ấy có thành hiện thực hay không lại rất khó khẳng định bởi có nhiều ý kiến phản đối cả về ý tưởng lẫn thời điểm thực hiện sự thay đổi.
Bóng đá trẻ Việt Nam vẫn quá non kém và thiếu sự đầu tư hợp lý, bài bản
Ý định ban đầu của Azzuddin Ahmad là áp dụng độ tuổi này từ SEA Game 29 diễn ra vào năm 2017. Tuy nhiên có vẻ như vậy là quá sớm và quá vội vàng cho một sự thay đổi mang tính hệ thống. Nó sẽ khiến các nước trong khu vực bị đảo lộn kế hoạch đào tạo và đầu tư. Hơn 1 năm, thời gian như vậy là quá gấp và dĩ nhiên chất lượng của giải cũng sẽ khó được đảm bảo.

Về phía Việt Nam, lãnh đạo VFF đã bất ngờ quay ra ủng hộ nhiệt tình kế hoạch thay đổi này và cho rằng đó là một ý tưởng tốt trong việc phát triển bóng đá trẻ. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “VFF ủng hộ chủ trương xây dựng một hệ thống thi đấu phù hợp cho các giải trẻ và đồng ý với sự thay đổi này. Tuy nhiên VFF mong muốn sự thay đổi này bắt đầu từ SEA Games năm 2019 để Việt Nam và các nước khác có sự chuẩn bị tốt nhất về lực lượng”.

Trong khi đó ông Mai Đức Chung, tuyển trạch viên tại giải U21 QG của VFF khẳng định rằng đây thực sự là một trong những phương cách cải tiến tốt để bóng đá ĐNÁ dần thoát khỏi vùng trũng của bóng đá thế giới. Ông cho biết: “Tôi ủng hộ lập luận của Tổng thư ký AFF Azzuddin Ahmad, coi đề xuất cử đội U.21 các nước thi đấu ở SEA Games là một chiến lược lâu dài nhằm giúp các nền bóng đá trong khu vực tiếp tục quá trình trẻ hóa, cũng như đặt trọng tâm vào việc đào tạo các cầu thủ trẻ, tạo nền móng vững chắc cho phát triển bóng đá khu vực ĐNÁ trong tương lai”.

Sự đồng thuấn ấy của VFF có thể xem là điều khá bất ngờ bởi lâu nay, lứa U21 của Việt Nam chưa bao giờ được đánh giá cao. Thậm chí tìm được một đội U21 quốc gia được tuyển chọn kỹ lưỡng và thực sự có chất lượng để thi đấu giao hữu hay giải đấu nào đó cũng là điều hiếm thấy. Các năm thường có giải U21 QT được tổ chức sau giải VĐ U21 QG. Thế nhưng việc tuyển quân cho đội hình U21 Việt Nam cũng được làm gói gọn dựa trên các cầu thủ dự giải. Ví như năm 2015 này cũng vậy, đội U21 Việt Nam được dựa trên bộ khung của đội vô địch HN.T&T với tận 13 cầu thủ góp mặt. Danh sách tuyển vừa đưa ra đã cãi nhau tung tóe, đã có thái độ tỵ nạnh, gửi gắm...mong chờ gì ở đó?

Đó chắc chắn khó có thể xem là đội U21 Việt Nam xuất sắc nhất và đại diện cho cả lứa cầu thủ U21 trong cả nước. Thế nên việc vôi vàng quay lại với lứa U21 và sẵn sàng đẩy lứa trẻ còn quá non kinh nghiệm thi đấu quốc tế này đi đá SEA Games chẳng khác nào vẫn chưa muốn vô địch. Chẳng thế mà các nước khác có cùng cảnh ngộ như Singapore hay Myanmar cực lực phản đối và lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến thành tích của họ.
Lứa U19 2015 đã khi nào được quan tâm đầy đủ
Với bóng đá trẻ Việt Nam, thực tế mà nói lứa cầu thủ U21, U19 hay trẻ hơn nữa chưa khi nào được quan tâm đầy đủ. Có chăng cũng chỉ được nhắc đến nhiều hơn và quan tâm nhiều hơn trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, hiệu ứng từ màn ra mắt quá ấn tượng của lứa cầu thủ trẻ HAGL Arsena-JMG trong màu áo U19 Việt Nam. Còn trước đó, lứa cầu thủ U19 hay U21 cũng chỉ là lập cho có chứ chưa bao giờ mong đạt thành tích cấp độ khu vực. Ngay cả lứa U19 vừa thi đấu rất thành công ở giải vô địch U19 ĐNÁ cũng như vòng loại U19 châu Á vừa qua cũng vậy, nào có được quan tâm ra gì và tất cả những thành quả có được đều nhờ tự thân nỗ lực của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

Vậy mà lúc này đây, VFF lại quay sang ủng hộ đưa lứa U21 đi đá SEA Games, sự thay đổi này hẳn quá vội vàng và thiếu suy nghĩ. Hãy nhìn lại cách đầu tư cho bóng đá trẻ của họ thời gian qua thì có thể khẳng định chắc chắn điều đó. Thế nên có lẽ đừng mong chờ gì vào thành công của bóng đá Việt Nam ở SEA Games với tư duy đầu tư ngắn hạn và thích ăn xổi như vậy của những nhà làm bóng đá cấp cao nhất.
 
PHƯƠNG ANH

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (2)

Bóng đá Việt cần có một kiến trúc sư trưởng, thống nhất cách chơi phù hợp, từ đó chọn ra các huấn luyện viên và cầu thủ phù hợp. Hiện nay mõi đội tuyển trẻ, già có lói chơi khác nhau rất mâu thuẫn.

Gửi bởi: Chien | Vào lúc: 07/11/2015

Thay đổi từ năm 2019 là tốt, không nên từ 2017. Hiện nay cho đến 2017 Việt Nam co thể tập trung được u23 tốt, được hy vọng

Gửi bởi: Trương Sơn | Vào lúc: 07/11/2015

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top