Các giải trẻ

17:57 21/01/2016
Đêm qua, U23 Việt Nam đã có trận đấu xuất thần trước một U23 UAE đầy sức mạnh. Yếu tố chính đã làm nên điều đó là lối đá nhuần nhuyễn của đội bóng áo đỏ mà nòng cốt là lứa cầu thủ HAGL.
Cách đây gần tròn 2  năm, U19 Việt Nam với lực lượng nòng cốt là các học viên của Học viện HAGL Arsenal-JMG đã trình diễn một thứ bóng đá mê hoặc và tạo nên một tiếng vang lớn. Nói là mê hoặc cũng không sai khi trước đó, chưa từng có một lứa cầu thủ nào của Việt Nam có thể chơi thứ bóng đá kỹ thuật, ban bật nhuần nhuyễn và tấn công đầy màu sắc như thế. Lứa U19 ấy đã hứa hẹn mở ra một tương lai vô cùng tươi sáng cho bóng đá Việt Nam.


Thế nhưng đó lại chỉ là trên lý thuyết bởi các chơi đó không được áp dụng cho các ĐT Việt Nam dưới thời HLV cực kỳ thực dụng và yêu chuộng lối đá thể lực là Toshiya Miura. Suốt ngần đó thời gian cho tới nay, người hâm mộ và không ít chuyên gia đã lên tiếng và kêu gọi mong HLV Miura hãy đưa trở lại những con người đã làm nên một U19 Viêt Nam hoàn mỹ để xây dựng lại thương hiệu và lấy lại sức hút đang xuống tới mức cùng cực  của bóng đá Việt Nam. Thế nhưng phải đến tận đêm qua, ở trận đấu cuối cùng của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2016, HLV người Nhật mới chiếu cố đồng ý.
 
Trước đó, HLV Miura từng không tin và không muốn tin lối chơi nhuần nhuyễn đó là lựa chọn tốt nhất cho các ĐT Việt Nam nhưng hôm qua, ông đã phải thừa nhận mình đã sai. Các cầu thủ U23 Việt Nam với nòng cốt là dàn cầu thủ HAGL đã chơi thật thuyết phục, sinh động, đầy màu sắc và cũng rất hiệu quả. Thiếu một chút may mắn nữa là đội có thể làm nên một bất ngờ lớn khi đã có 2 lần dẫn trước U23 UAE và chơi hoàn toàn trên chân đối thủ.

Việt Nam có thể chơi Tiki Taka, đó là nhận xét được rút ra sau trận đấu này. Và những người đã thể hiện một cách mỹ mãn lối chơi đã trở thành huyền thoại đó là Xuân Trường, Tuấn Anh Công Phượng và những thành viên của HAGL khác. Cầm bóng, ban bật, đập nhả, đá một chạm, đi bóng kỹ thuật, tốc độ , dứt điểm từ xa...tất cả những điều đó đều đã được thể hiện một cách hết sức ấn tượng. Sự hoàn hảo của bộ ba Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng là cái nền chính tạo nên những sản phẩm tuyệt vời đó.
 
Nhìn Tuấn Anh và Xuân Trường kiểm soát hoàn toàn khu vực trung tâm hàng tiền vệ nhờ khả năng bọc lót tốt và điều chỉnh các vệ tinh xung quanh cực kỳ hợp lý. Nhưng đáng nói hơn là giữa họ với Công Phượng có một sợi dây liên lạc tuyệt vời mà từ đó tạo ra các pha phối hợp tam giác hoặc ban bật 1 chạm rất ấn tượng. Khoảnh khắc dẫn đến quả penalty mở tỷ số cũng là tình huống đan đập 1 chạm giữa Công Phượng với Đức Huy bên cánh trái, bàn nâng tỷ số lên 2-0 là sản phẩm của một chuỗi những đường chuyền chính xác trước đó.

Nhìn Tuấn Anh và Xuân Trường bừng sáng, NHM lại thấy tiếc hùi hụi và không tiếc lời chỉ trích HLV Miura đã quá cứng nhắc và bảo thủ khi không dùng bộ đôi này sớm hơn. HLV người Nhật cho rằng Tuấn Anh chưa đủ thể lực sau chấn thương, Xuân Trường thiếu đi sự mạnh mẽ so với Duy Mạnh và Hữu Dũng, nhưng hãy nhìn bộ đôi này tổ chức lối chơi và điều hướng cho đồng đội ở trận đấu đêm qua thì có thể thấy ông Miura đã quá sai lầm. Cầu thủ Việt Nam hoàn toàn có thể đá một thứ bóng đá ấn tượng hơn những gì ông đã nghĩ và trận đấu với U23 UAE này đã chứng minh cho điều đó, rằng các cầu thủ của ông hoàn toàn có thể trình diễn thứ bóng đá Tiki Taka ở đẳng cấp cao.

PHƯƠNG LÂM

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (1)

Tôi đã bình luận hôm trước, đáng ra phải sử dụng bộ 5 của HAGL từ trận đầu, hoặc trận 2. Đến trận cuối là quá muộn. Tôi đã vừa xem vừa cảm phục các em bao nhiêu thì càng bất bình ông Miu bấy nhiêu.

Gửi bởi: Nguyễn Tao | Vào lúc: 21/01/2016

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top