Các giải trẻ

20:35 02/01/2015

954a69b7913dd4

V-League 2015 được chú ý nhiều vì sự xuất hiện của lứa cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh internet

Nền bóng đá Việt Nam từ khá lâu rồi bị gán cho hai chữ “phong trào”. Chúng ta chạy theo xu thế thế giới một cách mù quáng trong việc chọn HLV đội tuyển QG, thế không phong trào là gì ? CĐV thì tung hô CLB này (trong nước cũng như ngoài nước) khi thắng và dìm thật sâu khi thất bại. Thế cũng là phong trào vì một CĐV chân chính không bao giờ quay lưng với đội bóng của mình. Rồi khi U19 Việt Nam tạo được chút tiếng vang thì có hằng hà lời tán tụng đi theo. Trong đó phần lớn cũng chỉ là phong trào mà thôi.

Trở lại chuyện sử dụng nhiều cầu thủ trẻ cho V-League 2015. Với bóng đá thế giới, đây không phải là hướng đi mới gì và thực tế cũng chứng minh rằng việc chú trọng đào tạo trẻ, tạo cơ hội cho những cầu thủ của chính CLB đào tạo thi đấu không chỉ có thể tạo nên bản sắc địa phương, thu hút khán giả đến sân mà còn tiết kiệm khoản chi phí không nhỏ cho việc chiêu mộ những ngôi sao. Từ nhiều năm qua, V-League Việt Nam vốn chuộng cầu thủ ngoại vì dù sao họ vẫn có trình độ hơn cầu thủ Việt, nhất là tại những vị trí nồng cốt như tiền đạo. Cùng với đó là việc đua tranh thành tích nên chẳng có mấy CLB kiên nhẫn và bỏ tiền ra để làm một cách đàng hoàng công tác đào tạo trẻ hay mang về những người thuộc gốc quê hương mình.

Nhưng năm nay, V-League đã có nhiều thay đổi trong việc hạn chế cầu thủ nước ngoài trong mỗi đội bóng để tạo cơ hội cho cầu thủ Việt được ra sân nhiều hơn. Đáng kể nhất là CLB Hoàng Anh Gia Lai đã đi đầu trong việc trẻ hóa lực lượng bằng việc sử dụng các cầu thủ thuộc khóa đầu tại học việc Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal làm nồng cốt thi đấu V-League năm nay. Ngay tức thì, việc làm đó của đội bóng phố núi thu hút sự quan tâm của dư luận và kích thích các đội bóng khác làm theo. Thanh Hóa, Đồng Tháp, Hà Nội T&T đã đăng ký ở mùa giải mới này sẽ dùng nhiều cầu thủ bản địa và cầu thủ trẻ. Lợi thì có lợi nhưng cần nhìn nhận rằng việc chuyển biến nhanh này có thật sự tốt hay không?

Nói rằng khán giả Việt Nam chỉ muốn thấy đội bóng mình chơi hết mình còn chuyện thắng thua không quan trọng là không sai nhưng liệu CĐV có vui được không nếu niềm hy vọng của mình đặt vào đội bóng phải kết thúc là chiếc vé xuống hạng? Hãy nhìn vào cách mà chúng ta đối xử với đội tuyển Việt Nam thế nào tại AFF Cup vừa qua. Với một HLV mới và đội hình không được đánh giá cao, việc chúng ta giành hạng 3 và danh hiệu Fair-Play là đáng khen lắm chứ. Nhưng CĐV vẫn ghẻ lạnh với đội tuyển của mình bởi lúc mà người ta không tin họ thắng thì họ cứ thắng hoài còn lúc CĐV hy vọng nhiều nhất ở họ thì họ thua một cách bất ngờ và đau đớn.

Thế mới thấy không phải CĐV Việt Nam nào cũng có sự tỉnh táo, bao dung và nhẫn nại. Cho nên sẽ như thế nào nếu những Công Phượng, Xuân Trường….trong lần đầu dự V-League nên không vượt qua được sức ép và Hoàng Anh Gia Lai xuống hạng vào mùa sau? Đồng thời những CLB đi theo con đường trẻ hóa nhanh chóng khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự ? Chắc chắn một cuộc khủng hoảng niềm tin trên diện rộng lại diễn ra và lần này có lẽ còn đau hơn những lần trước. Sử dụng cầu thủ trẻ hay cầu thủ bản xứ là tốt, là hay đó nhưng câu hỏi đặt ra rằng những con người ấy có đảm bảo sức mạnh đội bóng, tính cạnh tranh cho CLB và chất lượng giải đấu? Và những ông chủ, nhà tài trợ, CĐV có còn giữ lòng nhiệt huyết đứng về phía CLB khi họ thi đấu không tốt, thậm chí xuống hạng hay lại quay ra chỉ trích và bỏ chạy?

Nhìn ra thế giới có không ít CLB thành công với những cầu thủ mà mình đào tạo hay có truyền thống sử dụng người bản xứ như Man United, Ajax, Barcelona…nhưng đó đều là kết quả của một quá trình lâu dài từ cách nhìn và nhận thức đúng đắn. Con đường đó chúng ta nên đi theo, nhưng mọi chuyện không nên quá vội vàng và mang tính phong trào bởi nếu chuyển biến quá đột ngột sẽ dễ thất bại mà thất bại là căn nguyên của nhiều hệ lụy không tốt khác.

Cát Tường - Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top