Các giải khác

23:31 11/11/2014

Thông tin Công Phượng bị nghi gian lận tuổi khiến người hâm mộ bị sốc, nhưng với những người hiểu bóng đá Việt Nam thì lại cảm thấy bình thường.

Chuyện xưa….

Chuyện gian lận tuổi được nói nhiều nhất, thật buồn lại ở các giải trẻ. Thậm chí, những giải ở lứa tuổi nhi đồng, thiếu niên, càng có tình trạng gian lận tuổi. Vì thế, hầu như năm nào, giải bóng đá thiến nhi, nhi đồng toàn quốc cũng gây ồn ào bởi những vụ gian lận tuổi bị phanh phui. Có vụ bị báo chí phát hiện, có vụ bị chính những người trong cuộc, các đối thủ tố giác. BTC các giải đấu đó đương nhiên là rất đau đầu bởi họ không có một biện pháp thực sự mạnh tay để kiểm soát vấn đề gian lận.

Công Phượng liệu có gian lận tuổi?Công Phượng liệu có gian lận tuổi?

Thường thì trước khi các giải đấu diễn ra, người của BTC đã liên hệ với địa phương cầu thủ để xác nhận thông tin. Có những trường hợp đặc biệt, BTC sẽ về tận nơi để kiểm tra, đồng thời yêu cầu địa phương phải đảm bảo, cam kết với những thông tin cầu thủ sinh ra ở địa phương đó.

Theo một HLV trẻ, đã có thời BTC đưa ra biện pháp kiểm tra là đo xương, nhưng khá tốn kém về kinh phí. Vì thế, những năm trở lại đây, các đội thường kiểm tra chéo lẫn nhau, tức là đội A kiểm tra đội B, đội B kiểm tra đội A… Biện pháp này vừa giúp BTC tránh tình trạng kiện cáo, bởi các đội phải tự chịu trách nhiệm với kết quả mà mình kiểm tra.

Lý thuyết là vậy, nhưng vẫn có tình trạng làm sơ sài, cho có. Đến khi vào giải, thấy cầu thủ này, cầu thủ kia có thể hình to cao, lại xảy ra tình trạng kiện nhau.

Kể lại chuyện từ các giải trẻ để thấy, bóng đá Việt Nam không gian lận tuổi mới là lạ. Bệnh thành tích của các địa phương, các đơn vị đã đầu độc tâm hồn trẻ thơ. Nhà nhà gian lận, người người gian lận, chỉ để đội bóng của mình mạnh hơn, giành chiến thắng, đoạt huy chương. Dĩ nhiên, việc các đội cố tình gian lận tuổi, thì việc sửa lại giấy khai sinh hay ngay cả hộ khẩu, cũng chỉ là chuyện nhỏ.

…chuyện nay

Công Phượng bắt đầu theo học bóng đá chỉ khoảng 10 năm trở lại đây. Cầu thủ này trước khi thi đỗ Học viện HAGL với tấm vé vớt, đã thi trượt ở CLB SLNA. Nghi ngờ Công Phượng gian lận tuổi không phải không có cơ sở, khi ở nhiều lý lịch khác nhau, đã có những năm sinh khác nhau. Cụ thể, Công Phượng khi thì được đăng ký năm 1995, khi 1996, khi thì 1993 và có cả những chỉnh sửa (có xác nhận của địa phương).

Chuyện đâu có gì phải ầm ĩChuyện đâu có gì phải ầm ĩ

Công Phượng gian lận hay không sẽ có cơ quan chức năng kiểm tra, nhưng “đen “ cho cầu thủ này là anh đang là người nổi tiếng, nên trở thành tâm điểm “khai thác” của một số người, trong đó cả báo chí.

Thực tế, trong quá khứ có không ít cầu thủ nổi tiếng đã quá tuổi, nhưng họ chỉ dừng lại ở mức lời đồn, thay vì bị “soi” kỹ như lần này. Trước đó, rất nhiều cầu thủ nổi danh như Phan Thanh Bình, Văn Quyến cũng đã từng bị đặt dấu hỏi về chuyện tuổi thật. Thậm chí, với cầu thủ người Đồng Tháp, nhiều đồn đoán rằng phải khai sinh sau tới...4,5 tuổi, bởi anh tham dự tới 5 kỳ SEA Games.

Không chỉ có những cầu thủ đã giải nghệ, hoặc đã thành danh ngay như cả Thái Sung - người mới gây bão trong làng bóng đá Việt vừa qua cũng có vấn đề về chuyện tuổi tác khi hàng loạt thông tin khẳng định tuổi thật của cầu thủ này lớn hơn so với giấy khai sinh 2 năm.

Như vậy, chuyện gian lận tuổi chỉ là câu chuyện thường ngày ở huyện, thời nào cũng có. Ở đây, ngoài lỗ hổng về quản lý ở các địa phương, bệnh thành tích, thic cũng không thể không nói tới khao khát được thi đấu của các cầu thủ.

Và nếu cầu thủ nào cũng bị “đánh” tơi bời, thì chúng ta không có một Văn Quyến trở thành “thần đồng”, không có một Thanh Bình đóng góp nhiều năm cho Olympic và ĐTVN.

Thế nên, chuyện Công Phượng có gian lận tuổi hay không chẳng đáng phải ầm ĩ như vậy. Điều mà tất cả quan tâm là cầu thủ này sẽ đóng góp như nào cho CLB, cho ĐTQG.

Theo TTHN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top