Các giải khác

23:31 11/11/2014

19 tuổi, Công Phượng đã đối mặt với nhiều cơn bão hướng về mình. Dĩ nhiên, một cầu thủ lớn luôn biết cách vượt qua những cơn bão ấy, nhưng Phượng mới chỉ chập chững làm quen với bóng đá chuyên nghiệp-thứ bóng đá không phải lúc nào cũng màu hồng.

Bệnh ngôi sao?

Người viết còn nhớ, trong buổi họp báo trước giải U19 ĐNA 2014, có một phóng viên đã hỏi liệu Công Phượng và một số cầu thủ U19 VN có mắc bệnh ngôi sao hay sa ngã khi được người báo chí và người hâm mộ tung hô, Công Phượng chẳng cần suy nghĩ trả lời luôn: “Chúng em được được dạy văn hoá rất tốt ở Học viện HAGL, nên không ai lo về vấn đề đó”.

Đích thân Công Phượng đã trả lời như vậy, HLV Graechen cũng phải gật gù. Hơn ai hết ông thầy người Pháp hiểu rõ tính cách của từng học trò mình, khi đã có gần chục năm gắn bó, quan tâm như một người bố thứ 2.

Công Phượng, Bầu Đức

Công Phượng có đáng nhận những cơn bão chĩa về mình?

Thế nhưng, cũng chính HLV Graerchen đã phải lên tiếng về việc Công Phượng đã bị báo chí lăng xê một cách quá đáng, đi đâu cũng bị theo sát, không có tới 2 m vuông tự do.

Sự thật là như vậy và có một sự thật nữa là Công Phượng có nhiều thời điểm đã chơi cá nhân (tại giải U21 quốc tế). Nhưng đó là tính cách, là cách chơi bóng của tiền đạo xứ Nghệ, chứ anh không hề nghĩ mình là ngôi sao trong đội, tự nhận mình có quyền được chỉ huy hay dẫn dắt lối chơi toàn đội.

Bà Hoa-mẹ của Phượng đã phải lên tiếng khi báo chí đã quá quan tâm tới con trai mình: “Hãy để Công Phượng được tập luyện, thi đấu, đừng khen thằng nhỏ quá”. Bà Hoa là người hiểu rõ tính cách con trai mình, nên rất dị ứng với những từ “bệnh ngôi sao” mà báo chí nói.

Sau pha đi bóng được sánh với Messi ở giải U19 ĐNA 2014 (báo chí nói), rồi thi đấu cá nhân, ham biểu diễn tại giải U21 quốc tế (cũng báo chí nói), Công Phượng từ một cầu thủ nhút nhát, ít nói, trở thành ngôi sao, rồi ngôi sao ấy đã nhận biết bao lời khen, chê. Sự thật thì Công Phượng vẫn là Công Phượng. Anh có nhiều thứ cần hoàn thiện và chưa bao giờ cầu thủ này nghĩ mình đã là cầu thủ nổi tiếng.

So sánh Công Phượng với Công Vinh là quá khập khiễng. Hơn chục năm thi đấu của đàn anh Công Vinh, cả trên tuyển và CLB. Nhiều lần ra nước ngoài, được va vấp với đủ thành phần của xã hội, rõ ràng Công Phượng còn lâu mới đuổi kịp đàn anh.

Bão nổi

Tuổi 19, đáng lẽ Công Phượng cần được tập trung “tu luyện” cả về chuyên môn và đạo đức, văn hoá, nhưng anh đã nổi tiếng quá sớm bởi sự quan tâm đặc biệt của báo chí. Có cầu thủ U19 VN từng thổ lộ, họ dường như đang bị lợi dụng thương hiệu, bởi có những vấn đề đã đi quá xa, chưa ai nghĩ tới.

Vụ một vài tờ báo “đánh” Công Phượng mắc bệnh ngôi sao vẫn còn đang là chủ đề nóng, thì đùng một cái một tờ báo đặt vấn đề cầu thủ này gian lận tuổi tác.

Thực tế, chuyện gian lận tuổi trong thể thao nói chung, trong bóng đá nói riêng chẳng phải là hiếm xảy ra. Bản thân bầu Đức cũng không quan tâm tới vụ việc này bởi HAGL đã làm đúng quy trình.

Nếu Công Phượng đúng là gian lận tuổi tác, anh sẽ bị ảnh hưởng đến sự nghiệp thi đấu và cho thấy rõ lỗ hổng quản lý ở địa phương. Nhưng ở kết quả ngược lại, thì rõ ràng tiền đạo xứ Nghệ đã phải hứng chịu cơn bão có cấp độ mạnh nhất đổ vào mình kể từ khi trình làng ở sân chơi bóng đá Việt. Công.

Kết quả có thế nào, thì Công Phượng sẽ vấn là người bị hứng chịu nhiều áp lực và điều đó có công bằng khi anh đã nỗ lực tập luyện, thi đấu suốt gần 10 năm qua?

"Điều tôi mong muốn là dư luận hãy để cho các cháu được thoải mái tâm hồn, tập trung chơi bóng chứ đừng làm xao nhãng họ bởi những vấn đề không liên quan, ngoài bóng đá", bầu Đức chia sẻ.

Những cơn bão lớn liên tiếp ập đến trong sự nghiệp Công Phượng, rồi nó đi qua để lại những hậu quả nặng nề…

Theo VNN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top