Các giải khác

23:31 11/11/2014

Thông tin Công Phượng khai man tuổi thật trên báo Thể thao 24H ra sáng 8/11 khiến nhiều người sốc nặng. Nhưng, thực tế chuyện chẳng có gì là ầm ĩ khi mà vấn đề thay đổi năm sinh để chơi bóng đã tồn tại cả chục năm qua ở bóng đá Việt Nam chứ không riêng gì thủ quân của đội tuyển U19 Việt Nam.

Gian tuổi, chuyện thường ở huyện

Đã có lần, một thủ môn người xứ Nghệ khẳng định rằng, chuyện khai gian tuổi ở bóng đá Việt nói riêng hay thể thao nói chung là điều chẳng có gì mà ầm ĩ khi rất nhiều những cầu thủ nổi tiếng, hay VĐV đỉnh cao đều có vấn đề về tuổi thật.

Văn Quyến cũng từng bị đặt dấu hỏi về tuổi tác thật.Văn Quyến cũng từng bị đặt dấu hỏi về tuổi tác thật.

Thủ thành này còn dí dỏm rằng, chỉ có khi chết thì may ra các VĐV hay cầu thủ mới biết được tuổi thật sự của mình, bởi giấy tờ đôi khi chẳng là một lời cam kết cho tuổi thực.

Câu chuyện về ăn gian tuổi của các cầu thủ cũng không mới, bởi từ lâu trong giới đã đồn nhiều về người A, người B...khai gian tuổi, thậm chí là vài tuổi để thi đấu.

Rất nhiều cầu thủ nổi danh như Phan Thanh Bình, Văn Quyến cũng đã từng bị đặt dấu hỏi về chuyện tuổi thật. Thậm chí, với cầu thủ người Đồng Tháp, nhiều đồn đoán rằng phải khai sinh sau tới...4,5 tuổi.

Hoặc cách đây gần chục năm, ở giải nhi đồng toàn quốc một cái tên rất chú ý là Lý Thú Đức (Khánh Hòa) cũng đã bị đặt dấu hỏi về tuổi tác khi dù là tuổi nhi đồng, nhưng có thể hình của một cậu bé thiếu niên.

Rõ ràng khó có thể không đặt nghi vấn, khi mà Thú Đức chơi rất hay, giúp đội nhà vô địch khá nhiều giải nhi đồng thời điểm năm 2005, 2006 ấy luôn cao hơn các đối thủ cùng lứa tuổi cả cái đầu.

Khi được hỏi, chuyên gia Ngô Xuân Quýnh khi còn sống đã khẳng định Thú Đức chỉ phát triển nhanh hơn so với độ tuổi, còn đo xương hay giấy tờ đều chuẩn.

Tuy nhiên, cũng khó có thể tin rằng tài năng trẻ ấy đúng tuổi, và thực tế đến giờ cái tên từng làm mưa làm gió ở các giải trẻ năm 2005 mất hút luôn.

Không chỉ có những cầu thủ đã giải nghệ, hoặc đã thành danh ngay như cả Thái Sung - người mới gây bão trong làng bóng đá Việt vừa qua cũng có vấn đề về chuyện tuổi tác khi hàng loạt thông tin khẳng định tuổi thật của cầu thủ này lớn hơn so với giấy khai sinh 2 năm.

Chuyện ăn gian tuổi ở bóng đá Việt thành thử cũng chẳng phải lạ, nhất là với trường hợp của Công Phượng khi xuất thân ở một địa phương vốn có khá nhiều tai tiếng trong chuyện đổi tuổi để được thỏa đam mê chơi bóng như tại xứ Nghệ.

nên ầm ĩ mà làm gì

Một câu hỏi được đặt ra, nếu như Công Phượng không nổi tiếng thì liệu rằng câu chuyện ăn gian tuổi (dù đúng hay sai) có được khui ra hay là không? Câu trả lời có lẽ là không.

Đến lượt Công Phượng là nạn nhân...Đến lượt Công Phượng là nạn nhân...

Và cũng nói luôn rằng, chuyện ăn gian tuổi hoàn toàn không cổ vũ nhưng có lẽ cũng không nên ầm ĩ đến mức phải làm to chuyện hoặc như thế nào đó.

Bởi nói rằng một điều, bóng đá là đam mê, là hạnh phúc, đơn giản là như vậy. Và khi, những người cố tình ăn gian tuổi để được thỏa mãn những điều ấy hoàn toàn có thể thông cảm được.

Và giả sử, nếu những tin đồn về chuyện Văn Quyến, Thanh Bình gian lận tuổi là thật đồng thời được khui ra từ sớm e rằng bóng đá Việt đã không có những tài năng ấy.

Thành thử, dù Công Phượng có khai gian tuổi đi chăng nữa, thì bây giờ cái tên này cũng đã là biểu tượng của rất nhiều mầm non bóng đá ở nhiều nơi.

Công Phượng 19 tuổi, hay 21 tuổi giờ có lẽ chẳng quan trọng nữa. Điều quan trọng nhất, trong tương lai cái tên này sẽ giúp gì cho bóng đá Việt mới là chuyện để nói.

Một điều nữa, từ chuyện của Phượng có lẽ cũng cần phải dừng lại vấn đề tuổi tác, một nền bóng đá chắc chắn sẽ không thể "lớn" nổi nếu câu chuyện gian lận tuổi như điều hiển nhiên như thế.

Theo VNN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top