Bundesliga

19:50 13/01/2015

Chiến thắng thuyết phục

HLV người Đức nhận được 36,23% số phiếu bầu, hoàn toàn vượt trội so với hai đối thủ Ancelotti (22,06%) và Simeone (19,02%). Loew đã có một năm thành công tột cùng khi cùng ĐT Đức giương cao chiếc cúp vàng thế giới sau nhiều lần rơi mộng vàng.

Loew bắt đầu gắn bó với ĐT Đức từ năm 2004 trong vai trò trợ lý HLV cho Juergen Klinsmann. Kể từ năm 2006, Loew thay thế chính người cộng sự của mình dẫn dắt ĐT Đức vào đến tận trận chung kết Euro 2008 trước khi để thua TBN của Luis Aragones.

hlv-xuat-sac-nhat-2014-anh-hao-quang-cua-joachim-loew

Joachim Loew nhận giải thưởng HLV xuất sắc nhất năm 2014

Ở World Cup 2010 và Euro 2012, Đức liên tục hiện diện trong số 4 đội cuối cùng ở vòng bán kết. World Cup 2014 ở Brazil, giấc mơ vàng của người Đức đã trở thành hiện thực dưới tài thao lược của Loew.

Nắm trong tay một tập thể từng chơi bóng nhuần nhuyễn với nhau trong nhiều năm, Loew biết cách phát huy tối đa khả năng cá nhân của mỗi cầu thủ trên nền tảng một chiến thuật khoa học, hợp lý. Đức đã bỏ lại Pháp, Brazil và Argentina, những ứng viên mạnh nhất để lên ngôi vô địch xứng đáng.

Con đường chông gai

Sau Vicente Del Bosque mới lại có thêm một HLV ĐT quốc gia nữa bước lên đài vinh danh HLV xuất sắc nhất năm. Nhưng không phải con đường của Loew hoàn toàn bằng phẳng.

Năm 2004, khi chấp nhận lời mời của Klinsmann làm trợ lý, Loew đã cùng người đồng nghiệp lãnh trên vai một nhiệm vụ to lớn: làm mới lại một ĐT Đức bạc nhược trước đó.

Triết lý tấn công cống hiến của Klinsmann và Loew ban đầu không nhận được sự đồng tình của những người Đức vốn ưa chuộng thứ bóng đá thực dụng, hiệu quả. Đến khi Loew chính thức tiếp quản ghế nóng vào năm 2006, những chỉ trích càng trở nên dữ dội hơn.

Loew bị đặt nghi vấn về năng lực sau màn trình diễn không thuyết phục của Đức ở Euro 2012, khi họ bị Italia loại ở bán kết và bị đánh giá là chơi thứ bóng đá ngờ nghệch. Đến khi Đức lên ngôi vô địch năm 2014, không ít người cho rằng sở dĩ Loew thành công là bởi ông đã thừa hưởng một tập thể quá xuất sắc từ Klinsmann.

Nhưng trên thực tế, những điều chỉnh chiến thuật thiên tài của Loew ở World Cup 2014 đã chứng minh tài năng cầm quân của HLV 54 tuổi này. Đơn cử như việc ông đưa vào ứng dụng sơ đồ mới 4-3-3 thay vì 4-2-3-1 như thường lệ. Kết quả là Đức đã đánh bại Brazil tới 7-1 ở bán kết, một cú sốc thực sự.

Sau đúng một thập kỷ gắn bó với bóng đá Đức, Loew đã chứng minh con đường mình chọn là hoàn toàn đúng đắn dù lắm lúc nó không hề trải trên hoa hồng.

Sau khi bước lên bục nhận giải, Joachim Loew thừa nhận: “Đây là thành quả xứng đáng cho một năm nhiều nỗ lực và thành công của chúng tôi. Nhưng nó không phải là một danh hiệu cá nhân. Tôi chia sẻ nó với tất cả cộng sự và cầu thủ của mình. Thiếu họ, tôi chẳng là gì cả”.

Theo Khám phá

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top