Bundesliga

08:26 13/01/2015
Manuel Neuer

Manuel Neuer

Là thủ môn duy nhất trong podium, điều đó cũng có nghĩa Neuer chính là thủ môn hay nhất thế giới hiện tại. Thế đã là quá đủ bởi thủ môn là một ví trí đặc thù, lẽ ra cần có một sự tôn vinh riêng, thay vì đứng chung với những vị trí khác trên sân. Trong lịch sử có bao nhiêu thủ môn vĩ đại, bao nhiêu người trong số ấy từng đạt Quả bóng vàng? Nói thế để thấy Neuer không có gì phải thất vọng vì đã hụt mất danh hiệu cao quý nhất của đời cầu thủ.
Luận về mọi thứ trong năm 2014, Neuer dứt khoát không thể thua Ronaldo và Messi. Hai siêu sao hàng đầu của bóng đá đương đại đều từng là bại tướng của anh ở World Cup. Bồ Đào Nha không thể vượt qua vòng bảng, trong một bảng đấu có Đức. Argentina thì thua chính Đức trong trận chung kết. Cả Messi và Ronaldo đều không có được chức vô địch quốc gia, điều mà Neuer có được.
Đức là đội bóng của năm 2014, Neuer được chọn vào podium, nghĩa là anh nổi trội nhất trong tập thể ấy. Chừng ấy thiết nghĩ đã là một sự vinh danh. Gì nữa? Ronaldo và Messi cực kỳ xuất sắc và ổn định, nhưng họ không tạo ra những điều mới mẻ như Neuer. Thực vậy, lịch sử buộc phải ghi nhận Neuer như một người viết lại lịch sử thủ môn.
Báo chí đã phải nghĩ ra một khái niệm mới để đặt tên cho cách chơi của Neuer: thủ môn quét. Tức là anh vừa là một thủ môn trong vòng cấm, lại vừa có thể lao ra đá như một hậu vệ quét. Cách chơi này giúp cho hàng thủ tự tin dâng cao, từ đó pressing tốt hơn lên đối thủ. Mà để đá được như một “thủ môn quét”, bạn không chỉ chụp giỏi mà còn phải biết xử lý chân như một hậu vệ xịn. Với Neuer, cả Joachim Loew lẫn Pep Guardiola đều càng thêm tự tin với những toan tính chiến thuật của mình. Trong lịch sử có cả nghìn thủ môn giỏi, có cả chục thủ môn thích lao ra khỏi vòng cấm. Nhưng có bao nhiêu người trở thành một nhân vật then chốt trong cả một hệ thống chiến thuật? Câu trả lời: Neuer là người đầu tiên.
Kỹ năng xử lý bóng bằng chân thượng thừa cùng óc chiến thuật sắc bén của Neuer giúp anh kiểm soát được những 1/3 diện tích mặt sân. Tại Brazil, Neuer là thủ môn đầu tiên trong lịch sử World Cup thực hiện một cú... ném biên. Anh cũng có một lần đặt chân lên vòng tròn giữa sân trận gặp Pháp. Khi trở lại Bundesliga, anh có một pha... ta lông ngay trong vòng cấm, tạo ra một con sốt trên Youtube.
Neuer tìm thấy niềm vui chơi bóng ngay trong tại một vị trí vốn bị cho là nhàm chán và đơn điệu nhất. Đấy là cái mới, cái độc đáo mà Neuer mang đến, là điều giúp anh có chỗ đứng riêng biệt trong dòng chảy của lịch sử bóng đá thế giới.
“Nếu đá tiền đạo ở giải hạng nhì, cậu ấy dám ghi được nhiều bàn lắm,” Miroslav Klose nói thế về người đồng đội. “Neuer nâng trình độ thủ môn lên một tầm cao mới” là lời của Oliver Kahn. Neuer là đề tài thú vị để bàn tán trong suốt 1 năm qua. Còn về phần mình, Neuer bảo anh luôn yêu thảm cỏ xanh hơn là thảm đỏ. Vậy thì cứ ra sân hàng tuần và thể hiện mình thôi, chàng thủ môn chơi bóng.
Phần còn lại, cứ để lịch sử ghi nhận. Leonardo di Caprio có cần Oscar đâu, đố ai dám chê anh diễn dở đấy.

Theo BongDaPlus

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top