Sức khỏe

09:44 24/03/2016

Dựa theo một nghiên cứu khoa học mới đây, các loại thực phẩm giàu Vitamin C có thể làm chậm quá trình phát triển của đục thủy tinh thể chỉ còn một phần ba.

Được công bố trên tạp chí Ophthalmology, đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng yếu tố di truyền không đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, khác với hầu hết những ý kiến được đưa ra trước đây.

Vitamin C – ‘Thần dược' cho người bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là sự mờ đục rõ ràng thông thường ống kính. Đối với những người có đục thủy tinh thể, hình báo gấm hay giảm tầm nhìn có thể làm cho nó khó khăn hơn khi đọc, lái xe, đặc biệt là vào ban đêm hoặc nhìn thấy sự biểu hiện trên khuôn mặt của một người. Căn bệnh này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa trên toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Hoàng gia London đã xem xét các chất dinh dưỡng có thể ngăn chặn sự tiến triển của đục thủy tinh thể. Họ đã xem xét dữ liệu từ hơn 1000 cặp song sinh nữ đã trả lời một bảng câu hỏi nhằm theo dõi lượng Vitamin C và các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm học tiêu thụ hằng ngày.

Để đo mức độ phát triển của đục thủy tinh thể, các bác sĩ đã sử dụng các hình ảnh kĩ thuật số để kiểm tra độ mờ đục của ống kính người bệnh trong độ tuổi 60. Sau đó 10 năm, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu tương tự đó là đo sự tiến triển của đục thủy tinh thể trên 324 cặp song sinh. Kết quả cho thấy, chế độ ăn giàu Vitamin C có khả năng làm giảm 20% nguy cơ phát triển của đục thủy tinh thể.

Sau một thập kỉ, dựa trên bảng câu hỏi theo dõi chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể đối với những người phụ nữ tiêu thụ hơn 33% thực phẩm giàu Vitamin C thấp hơn so với những người còn lại.

Họ cũng nhận ra rằng trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của đục thủy tinh thể thì yếu tố di truyền chỉ chiếm 35% trong khi các yếu tố môi trường, ví dụ như chế độ ăn uống chiếm tới 65%.

“Trong khi chúng ta không thể hoàn toàn tránh được căn bệnh đục thủy tinh thể, chúng ta có thể trì hoãn sự khởi đầu của chúng bằng cách ăn một chế độ ăn uống giàu vitamin C”, tác giả nghiên cứu, giáo sư Christopher Hammond cho biết.

Cung Linh

Virus Zika đã ‘chạm tới’ Bangladesh
Theo phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Zahid Maleque, ca nhiễm virus Zika đầu tiên là một người đàn ông sống tại thành phố cảng Chittagong và hiện giờ sức khỏe...
Hàn Quốc xác nhận có bệnh nhân bị nhiễm vi rút zika đầu tiên
Hàn Quốc trở thành quốc gia mới nhất đươc đưa vào danh sách các nước có người bị nhiễm vi rút Zika sau khi chính phủ xác nhận vào sáng ngày 22/3.
Cuba nâng cảnh báo virus Zika trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết thì Cuba đã xuất hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika, một loại virus có liên...
Ủy Ban Châu Âu chi 11 triệu USD để nghiên cứu về vi rút zika
Trước khả năng vi rút zika không chỉ gây nen bệnh teo não ở bào thai mà còn ảnh hưởng đến não bộ của người lớn, EU đã quyết định chi 10 triệu Euro tương đương...
Y tế ngày 17/3: Nguy cơ sinh con bị tật đầu nhỏ là 1%
Nếu bị nhiễm virus Zika trong ba tháng đầu của thai kỳ, nguy cơ sinh con bị tật đầu nhỏ là 1%.
Các nhà khoa học cảnh báo vi rút zika có thế bùng phát lớn ở Puerto Rico
Các nhà khoa học Mỹ đang lo lắng rất có khả năng vi rút Zika sẽ bùng phát ở Puerto Rico khi mùa mưa đang đến rất gần.

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top