Bóng đá Việt Nam

10:15 29/10/2015
Pha vào bóng được ví “như phim hành động” của hậu vệ Quế Ngọc Hải với cầu thủ Anh Khoa trong trận cầu áp chót giải chuyên nghiệp 2015 những tưởng chỉ là “chuyện riêng” của hai cầu thủ, rộng hơn là “chuyện nội bộ” giữa hai CLB chủ quản Sông Lam Nghệ An (SLNA) và SHB. Đà Nẵng bỗng trở thành “điểm nóng” của làng cầu quốc nội.
 
ảnh: IT
Như chúng ta đã biết, Ngọc Hải đã phải nhận án kỷ luật sau cú ra chân bằng gầm giày trong trận SLNA - SHB. Đà Nẵng (vòng 25 V.League 2015). Chiểu theo điều lệ, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phạt cầu thủ này 15 triệu đồng, treo giò 6 tháng, đồng thời yêu cầu “thủ phạm” chịu toàn bộ chi phí điều trị cho “nạn nhân”. Ngay khi bản án được tuyên, hậu vệ “đội bóng xứ Nghệ” đã công khai xin lỗi và tỏ ý chấp nhận chịu mọi phí tổn điều trị. Tưởng rằng sự việc đã có thể kết thúc thì “biến cố” bất ngờ xảy ra khi kinh phí điều trị cho nạn nhân được ước tính gần 1 tỷ đồng.

Choáng váng trước số tiền quá lớn, lãnh đạo CLB SLNA và Ngọc Hải đã cố gắng liên hệ với lãnh đạo “đội bóng áo cam”, đề nghị “cùng chia sẻ trách nhiệm”. Đáp lại là thái độ rất lạnh lùng của Giám đốc Điều hành SHB. Đà Nẵng - ông Bùi Xuân Hòa - đại ý: không chấp nhận thương thuyết, mọi việc cứ chiếu theo luật của VFF mà làm!

Điều đáng để bàn là tại thời điểm này, những chuyển động xung quanh bản án đã phơi bày không ít bất cập trong công tác “soạn luật” cũng như sự bàng quan của lãnh đạo nhiều đội bóng - những người phải tuân thủ luật chơi nhưng lại tỏ ra rất thờ ơ với chiếc “vòng kim cô” lơ lửng trên đầu.

Trước hết, án phạt dành cho Ngọc Hải nói riêng và tác giả của những pha bóng “phi thể thao” nói chung đã “có hiệu lực” nhưng lại không quy định thời gian bồi thường. Điều này có nghĩa, nếu không được SHB. Đà Nẵng giảm phí bồi thường, Ngọc Hải và đội bóng chủ quản hoàn toàn có thể “phản công” bằng cách... trả góp, mỗi năm bồi thường một khoản, thời gian có thể là 1 năm, thậm chí nhiều năm. Chúng tôi tin rằng nếu Ngọc Hải áp dụng phương án này, CLB SHB. Đà Nẵng cũng không thể bắt bẻ.

Bất cập ấy đẩy đến một bất cập khác. Khi biết thông tin Ngọc Hải phải “gánh” món nợ lớn, lãnh đạo đội bóng bên bờ sông Lam cùng một số chuyên gia đã “xắn tay” vào “mổ xẻ” điều lệ giải. Họ nhận ra rằng, việc bắt cầu thủ gây ra chấn thương phải bồi thường 100% phí điều trị là rất vô lý, chưa từng có tiền lệ trên toàn cầu. Truyền thông nước nhà viện dẫn cả quan điểm của các luật sư khi cho rằng: “Về mặt dân sự, liên đoàn không phải tòa án nên không thể bắt cá nhân này đền bù cho cá nhân khác khi gây ra thương tích”.

Câu trả lời của Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường xem ra cũng lạnh lùng không kém Giám đốc Điều hành SHB. Đà Nẵng: Đây là chuyện riêng của những ai theo nghiệp “quần đùi áo số”, tại sao khi công bố điều lệ giải, cầu thủ, lãnh đạo các CLB không có ý kiến gì mà khi phải chịu hình phạt mới lên tiếng? Và đương nhiên là cả tất cả đều “chịu cứng”.

Liệu hai bên có tìm được tiếng nói chung? Câu trả lời sẽ có sau cuộc gặp giữa ông Bùi Xuân Hòa và cầu thủ Ngọc Hải, song việc VFF cần làm ngay trước mùa giải mới là kịp thời khắc phục những thiếu sót, bất cập trong điều lệ bóng đá chuyên nghiệp... Còn các cầu thủ, ông bầu, huấn luyện viên xem ra cũng cần nắm vững nội dung điều lệ trước khi bắt đầu cuộc chơi.
.Mạnh Hà (THO)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top