Bóng đá Việt Nam

10:52 08/03/2018
Để tăng tính hấp dẫn cho V.League 2018, mới đây, các nhà làm giải đã quyết định nâng số đội xuống hạng ở giải chuyên nghiệp năm nay lên con số 1,5. Điều đó có nghĩa, ngoài suất xuống hạng trực tiếp cho câu lạc bộ thấp nhất về mặt điểm số thì đội đứng áp chót cũng phải thi đấu play-off với á quân giải hạng Nhất quốc gia để cạnh tranh nửa suất còn lại!

Có thể nói đây là quyết định khá dũng cảm bởi lịch sử sân chơi cao nhất làng cầu quốc nội nhiều năm qua đã chứng minh: Không thiếu đội bóng sau khi “out” khỏi V.League đã lập tức... giải thể (các trường hợp K.Kiên Giang, Hùng Vương An Giang cách đây vài năm). Bởi vậy, tăng suất xuống hạng cũng đồng nghĩa tăng khả năng “xóa sổ” một đội bóng chuyên nghiệp. Ở góc độ khác, vài ba năm trở lại đây, V.League thường xuyên xảy ra hiện tượng suất xuống hạng sớm có chủ trước nhiều vòng đấu khiến quãng thời gian thi đấu còn lại vừa thiếu sức hấp dẫn vừa là “cơ hội” lý tưởng để thứ “bóng đá tình cảm”, “bóng đá móc ngoặc” tái sinh.

Theo chúng tôi, chuyện Ban điều hành V.League 2018 nâng suất rớt hạng lên 1,5 sẽ hạn chế đáng kể những tồn tại này. Ấy thế nhưng, khi thay đổi điều lệ, dường như các quan chức bóng đá nước nhà chỉ tính đến tín hiệu khởi sắc ở V.League mà không lường hết những hệ lụy ở chiều ngược lại: Từ hạng Nhất lên V.League.
 
Hãy nhắc lại những chuyển động ở sân chơi này mùa giải trước - giải đấu mà chỉ có 7 đội tham gia nhưng vẫn có tới 1 suất thăng hạng trực tiếp. Hai trong số những cái tên khá “nặng ký” là Viettel và Huế đã thay nhau thống trị tới nửa mùa giải. Song đến khúc của quyết định, người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên khi Nam Định và thậm chí là Bình Phước (đội chỉ đặt mục tiêu trụ hạng) bất ngờ “cướp cờ”.

Dĩ nhiên, nếu theo dõi, người hâm mộ không khó để tìm được câu trả lời: Sự tăng tốc của Bình Phước, Nam Định hoàn toàn chẳng do thực lực mà bởi Viettel, Huế chủ động... “cài số lùi”. Họ lùi khi dám nhìn thẳng vào sự thật: Lực lượng của đội còn mỏng, thời cơ chưa chín muồi và đặc biệt là lãnh đạo 2 CLB không “đào” đâu ra tiền để mua sắm trong trường hợp giành vé lên chuyên. “Cái khó” cũng bó “cái khôn” của người Bình Phước và rốt cuộc là Nam Định một mình một ngựa về đích khi “cửa” thăng hạng được các đối thủ chủ động... mở toang!
 
Cần phải nói thêm là sau khi chính thức gia nhập V.League 2018 (từ cách đây nhiều tháng), đến thời điểm hiện tại, Ban lãnh đạo đội bóng thành Nam vẫn đang “rát hơi bỏng cổ” kêu gọi tài trợ và luôn đau đầu bởi bài toán “đầu tiên”.

Trong bối cảnh các đội hạng Nhất “chưa sẵn sàng” lên chơi ở giải chuyên nghiệp vô địch quốc gia thì việc Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trao thêm cơ hội thăng hạng, chưa hẳn đã là “chất xúc tác” giúp giải hạng Nhất tăng “nhiệt” mà chưa biết chừng còn gây ra những “phản ứng phụ”.
 
“Phản ứng phụ” trước tiên là các đội làm mọi cách để “từ chối khéo” suất thăng hạng. Thậm chí nhiều CLB còn phải chủ động thua nếu không muốn nhận ngôi Á quân (thứ hạng được chạy đua nửa suất lên chuyên còn lại). Mà như vậy thì ai dám khẳng định giải hạng Nhất quốc gia 2018 sẽ căng thẳng, quyết liệt như V.League?

 
Hỏi, tức là đã trả lời!
.Mạnh Hà (THO)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top