Các giải trẻ

15:50 06/09/2016

Thưa bác sĩ,

Tôi 52 tuổi, mãn kinh khi 50 tuổi nhưng nay lại thấy (thấy kinh 3 ngày) lượng ít hơn trước. Xin hỏi hết kinh rồi thấy lại như thế có bình thường không?

Chào chị,

Mãn kinh là quá trình sinh lý bình thường ở nữ giới, diễn ra ở độ tuổi 45 - 55. Giai đoạn chấm dứt vĩnh viễn kinh nguyệt được nhận biết qua hồi cứu sau 12 tháng liên tục không hành kinh.

Trước khi mãn kinh thực sự là giai đoạn rối loạn tiền mãn kinh. Trong thời kỳ này, người phụ nữ thường phải chịu đựng những xáo trộn của cơ thể biểu hiện qua các triệu chứng như chóng mặt, rối loạn tâm lý, nhức đầu, mệt mỏi, tê các đầu chi, tăng cân.Nguyên nhân là do sự sụt giảm lượng nội tiết tố estrogen, niêm mạc tử cung mỏng dần, âm đạo từ môi trường axit chuyển thành kiềm nên sức đề kháng giảm, vi khuẩn bên ngoài dễ dàng xâm nhập, dễ đưa đến viêm âm hộ âm đạo, viêm cổ tử cung, tử cung... thường gặp là khí hư và kho teo âm hộ - âm đạo.

Riêng triệu chứng hành kinh trở lại (xuất huyết âm đạo), từ sau 12 tháng đã hết kinh, nay xuất hiện trở lại là một trong những triệu chứng bất thường cần được quan tâm.

Đó có thể là do tình trạng viêm teo nội mạc tử cung hoặc nguyên nhân ác tính nào đó. Lời khuyên: nếu kinh nguyệt kéo dài hơn 1 tuần hoặc ra kinh quá nhiều (băng kinh) bác nên đến khám ở phòng khám chuyên phụ để tìm nguyên nhân.

Trường hợp không tìm thấy nguyên nhân mà vẫn bị kinh nguyệt kéo dài trên 1 tuần thì cắt tử cung có thể cần thiết.

 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top