Bóng đá Việt Nam

09:16 17/11/2015
Ở sân cỏ quốc nội, chuyện sử dụng các vận động viên (VĐV) việt kiều đã trở thành câu chuyện “xưa như trái đất”. Đó là những cái tên: Mã Trí - Ludovic, Lee Nguyễn, Đặng Văn Robert... gần chúng ta hơn có Mạc Hồng Quân. Với các môn thể thao khác, xu hướng này dẫu mới “manh nha” thì cũng hứa hẹn sẽ trở thành trào lưu trong một tương lai không xa.
 
Tại Giải bắn súng vô địch châu Á 2015 được tổ chức tại Kuwait từ ngày 2 đến 12-11-2015, đội tuyển bắn súng Việt Nam đã gây sửng sốt với người hâm mộ khi giới thiệu một gương mặt “nửa quen nửa lạ”. Quen, bởi cô cũng “tóc đen, mũi tẹt, da vàng” nhưng cái tên thì khá lạ lẫm: Iwaki Ai. Được biết, Iwaki Ai có bố là người Nhật Bản, tên Việt Nam là Nguyễn Hằng. Mặc dù còn ở tuổi teen (Iwaki Ai sinh năm 2000) nhưng tấm Huy chương Đồng cá nhân nội dung bắn 10m súng trường hơi tiêu chuẩn lứa tuổi thiếu niên tại giải đấu nói trên là chính câu trả lời cho những ai muốn hỏi: vì sao cô được triệu tập vào đội tuyển quốc gia?

Trong một diễn biến khác, tại giải bơi vô địch quốc gia (diễn ra từ 15 đến 19-10-2015 ở Đà Nẵng), người hâm mộ cả nước đã không khỏi “mắt tròn mắt dẹt” khi trong danh sách VĐV của đoàn An Giang có cái tên Nguyễn Yung Thomas (Việt kiều Mỹ). Theo ông Đinh Việt Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam thì Nguyễn Yung Thomas gắn với niềm hy vọng của bơi lội Việt Nam trong nỗ lực giành chuẩn A Olympic 2016. Xu thế “hướng ngoại” này còn lan sang bộ môn quần vợt: tại giải quần vợt toàn quốc 2015 tổ chức ở Hà Nội hồi tháng 9 vừa qua, có tới 3 “đứa con lai” là 2 chị em Lian Trần - Demi Trần (Bình Dương) và Alexander Trương Giang Thanh (TP Hồ Chí Minh) cùng tham gia.

Trong bối cảnh thể thao Việt Nam đang rất khát huy chương Olympic mà Thế vận hội mùa hè 2016 (sẽ diễn ra tại Rio de Janeiro, Brazil) đang đến gần, dường như trong cảm quan của các nhà quản lý, giải pháp “khả thi” nhất để hiện thực hóa “giấc mơ Vàng Olympic” chính là sử dụng VĐV Việt kiều - những người đang được hưởng chế độ dinh dưỡng, tập luyện rất tốt từ các nước có nền thể thao phát triển. Bản thân các VĐV này cũng cho rằng việc “hồi hương” sẽ dễ dàng tìm kiếm một “suất” trong đội tuyển quốc gia rồi tham dự Olympic hơn là cạnh tranh với các đồng nghiệp “mắt xanh, mũi lõ” ở quốc gia mà họ đang sinh sống.

Dẫu vậy, việc “hướng ngoại” ở các bộ môn thể thao không phải không có những điều đáng để ưu tư. Trước hết, hành trình lên tuyển của hầu hết VĐV Việt kiều đều khá “bằng phẳng”, họ không phải đi theo trình tự: tham dự các giải trong nước - đạt thành tích cao - nhận giấy triệu tập mà được “đặc cách” khoác áo tuyển. Điều này có thể khiến các đồng nghiệp nội địa “bằng mặt không bằng lòng”, gây nên “cơn sóng lòng” âm ỉ, tạo ra mâu thuẫn giữa các VĐV.

Ở phương diện khác, sự kiện các bộ môn thể thao ở ta “mở toang” cánh cửa với đối tượng VĐV Việt kiều, những mong rút ngắn con đường đến Olympic 2016 ít nhiều vẫn mang dáng dấp của việc “ăn xổi”, “ngắt ngọn”, “đốt cháy giai đoạn” - điều tối kỵ với một nền thể thao muốn phát triển bền vững.
.Mạnh Hà (THO)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top