Các giải trẻ

11:13 18/12/2016
Tỷ lệ trẻ bị đau đầu đến khám tại các khoa thần kinh có khi lên đến khoảng trên 10%. Chứng đau đầu ở trẻ ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên.
Một số yếu tố, đơn lẻ hoặc kết hợp có thể làm cho trẻ dễ bị đau đầu. Những yếu tố này bao gồm:

Di truyền: Nhức đầu, đặc biệt là đau nửa đầu, có xu hướng chạy trong gia đình. Nếu có tiền sử gia đình đau nửa đầu, con sẽ có nguy cơ cao hơn bị chúng.

Đau đầu ở trẻ có thể đến từ nhiều nguyên nhân

Chấn thương đầu: Tai nạn va chạm mạnh và vết bầm tím có thể gây ra đau đầu. Ngoài ra liên hệ với một bác sĩ nếu con có một cơn đau đầu liên tục xấu đi sau một chấn thương đầu.

Bệnh tật và nhiễm trùng: Nhức đầu là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh ở trẻ em thông thường. Viêm tai giữa, viêm xoang, cảm lạnh và cảm cúm thường kèm theo nhức đầu.

Yếu tố cảm xúc: Mức độ căng thẳng và lo lắng cao – thường được kích hoạt bởi các vấn đề với bạn bè, thầy cô giáo hoặc cha mẹ – có thể đóng một vai trò trong đau đầu của nhiều trẻ em. Trẻ em bị trầm cảm có thể phàn nàn đau đầu, đặc biệt nếu họ có vấn đề công nhận cảm xúc của nỗi buồn và sự cô đơn.

Một số loại thực phẩm và đồ uống: Các phụ gia thực phẩm bột ngọt có trong những đỗ ăn sẵn là nguyên nhân gây ra đau đầu. Ngoài ra, soda, cà phê, sô cô la và trà, có thể gây ra đau đầu.

Cần chú ý khi trẻ kêu đau đầu


Khi trẻ kêu đau đầu thì các bậc phụ huynh cần hết sức quan tâm và xem xét các biểu hiện kèm theo. Cần cặp nhiệt độ cho trẻ xem trẻ có bị sốt không, hỏi xem trẻ có đau họng, đau răng, đau nhói trong tai hay không. Bên cạnh đó xem trẻ có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc màu da của trẻ có thay đổi không (xuất huyết, sung huyết, nổi mẩn...).

Cần hỏi xem trẻ có buồn nôn và có bị nôn lần nào không (nhất là các bậc phụ huynh luôn bận công việc không có thời gian ở thường xuyên bên trẻ). Cha mẹ cũng cần hỏi xem hằng ngày ngồi học trên lớp có thấy mỏi mắt, nhức đầu khi nhìn vào các chữ, số trên bảng và nhìn có rõ nét không. Những thông tin về trẻ là hết ức cần thiết và quan trọng.

Khi đã biết được các thông tin nghi có liên quan đến chứng đau đầu của trẻ thì nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Khi đưa trẻ đi khám bệnh thì các bậc phụ huynh cần nắm rõ các biểu hiện của trẻ như đau đầu ở vùng nào, đau khi nào, đau trong thời gian bao lâu và đau đầu có liên quan đến sự kiện nào không (tiếng ồn, khi ngồi học tập trung nhìn lên bảng,...). Tùy theo các biểu hiện của trẻ mà các bậc phụ huynh nên lựa chọn nên đi khám bệnh gì trước, khám bệnh gì sau đó.

Theo GĐVN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top