Bóng đá Việt Nam

20:08 24/09/2015
Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng đã gửi bức thư đầy tâm huyết của mình về bóng đá nước nhà, về V.League và cá nhân cầu thủ Quế Ngọc Hải. Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc...

 
Giải bóng đá vô địch Quốc gia 2015 (V-league) đã kết thúc. Mọi danh hiệu đã có chủ, nhưng dư âm và thực tế của một mùa giải đã làm cho người hâm mộ và những người có chuyên môn với tình yêu bóng đá chân chính không khỏi thấy hổ thẹn chua xót.

Nhiệm kì đại hội VII khi ông Lê Hùng Dũng là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam và ông Trần Quốc Tuấn là phó chủ tịch phụ trách về chuyên môn, đó là hai người đứng đầu và quản lý, chịu trách nhiệm về bóng đá Việt Nam được bao người hâm mộ phần nào đặt niềm tin và tài lãnh đạo, quản lý cũng như lòng tự trọng với bóng đá nước nhà để đem lai sự cống hiến, phát triển cho bóng đá Việt Nam. Nhưng mọi sự diễn ra không như thế, thậm chí, ngược lại.


Mùa giải 2014 và mùa giải 2015 đã kết thúc đều để lại những dư âm và tai tiếng cho sự đi xuống của bóng đá. Các cầu thủ thì diễn kịch, dàn xếp tỉ số, bán độ từ CLB đến đội tuyển. Hai vị lãnh đạo cao nhất thì bị tố cáo nhận tiền để lo vào các phòng ban trong LĐBĐVN -nghi án 100 triệu do ông Nguyễn Văn Chương viết đơn.

Các đội bóng liên kết với nhau để có những kết quả như mong muốn ở những trận thi đấu lượt đi và lượt về. Cầu thủ thi đấu trên sân lúc mờ nhạt lúc thì quá hung hãn. Trọng tài điều khiển trận đấu thể hiện sự tùy tiện vô luật khi ra những quyết định của mình.

6 trọng tài cấp FIFA điều khiển những trận đấu không thể hiện được đẳng cấp của mình, có những quyết định trong một số trận đấu không thể chấp nhận nổi. Chẳng hạn trọng tài FIFA Võ Quang Vinh bỏ qua tình huống thủ môn đội HAGL phạm lỗi với cầu thủ Tăng Tuấn (Bình Dương) trong vòng 16m50 ngay trước mặt trọng tài ở trận đấu cuối giai đoạn 1. Trọng tài FIFA Nguyễn Đức Vũ ra một quyết định tưởng tượng dẫn đến quả 11m cho đội HAGL giữa trận đấu HAGL – SLNA.

Trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng có những quyết định khó hiểu ở một số trận đấu và điển hình là quyết định phạt thẻ vàng với Quế Ngọc Hải (số 4 – SLNA) vào bóng phạm lỗi đặc biệt nguy hiểm với cầu thủ Anh Khoa (SHB Đà Nẵng).

Lỗi của các trọng tài và cầu thủ trên sân một phần nào đó chúng ta có thể thông cảm bởi họ đang phải vận động cơ thể lẫn trí óc với một cường độ, khối lượng cực lớn để cố gắng “làm tốt công việc của mình”.  Nhưng còn những người ngồi một chỗ làm nhiệm vụ phán xét, hộ trợ và bao quát chung thì sao “không nhận ra được” và làm thật tốt, thật công tâm cho những việc của các trọng tài và cầu thủ khi họ sai trái.

Đấy mới là nhiệm vụ của những giám sát, ban tổ chức và những người quản lý chứ không phải là họ tìm mọi cách để bao biện, giải thích, che giấu trước công luận cho những việc làm không đúng của các trọng tài và cầu thủ trong một số trận đấu ở một số tình huống.

Mùa giải năm nay, trước một số trận đấu, dư luận cũng như người hâm mộ đều có thể đoán trước được kết quả thắng thua của hai đội bóng vì những kênh thông tin trong chính nội bộ đưa ra mà BTC giải cũng như những người có trách nhiệm của LĐBĐVN đều “bó tay” hoặc phải làm ngơ; bởi chính họ đâu có niềm tin và đang phải đối diện với một số sự việc liên quan đến chính mình/

Đã từ lâu bóng đá Việt Nam có tiêu cực nhưng mỗi một nhiệm kỳ mới, họ đều hô vang những khẩu hiệu tốt đẹp nhất nhằm tới sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Hiện nay bóng đá Việt Nam đang phát triển theo một xu hướng cho một số cá nhân  và một nhóm người chứ không phát triển theo định hướng, lấy 90 triệu người hâm mộ Việt Nam làm trung tâm. Chính vì vậy, bóng đá Việt Nam đang đi xuống hay nói cách khác, nó chỉ là cái vỏ không lõi; thế nên ông CT.LĐBĐVN Lê Hùng Dũng đã không còn mạnh miệng như trước nữa, và ông PCT phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn chỉ lo cho chính bản thân mình để tìm mọi cách nắm giữ trên một chục vị trí có liên quan đến bóng đá từ trong nước ra đến nước ngoài. “Trên không nghiêm thì dưới ắt loạn” – đó là quy luật ở đời.

Hơn bao giờ hết, chúng ta muốn và cần được nghe một câu nói tương tự của ông Lê Hùng Dũng năm 2013, khi đó là phó Chủ tịch phụ trách tài chính LĐBĐVN rằng: “Ai không vì sự phát triển của bóng đá nước nhà thì tự đứng ra ngoài cuộc chơi. Anh Khôi (Dương Nghiệp Khôi) , anh Tuấn (Trần Quốc Tuấn) không làm được việc thì nghỉ đi”.

Thật vậy năm đó, ông Khôi và ông Tuấn đã nghỉ. Nhưng oái oăm thay, năm nay hai ông Tuấn, Khôi còn leo cao hơn nữa và giữ toàn bộ quyền hạn, trọng trách của bóng đá Việt Nam. Thật vô lý??? Ai sẽ là người giải quyết và trả lời đượcnhững sự vô lý này đây?

Với các trọng tài, nhất là trọng tài FIFA, chúng ta phải nhìn lại những việc đã làm, phải làm đúng những phẩm chất củamột trọng tài cũng như luật chơi trong bóng đá đề ra.

Mong các giám sát trọng tài, nhất là trưởng ban trọng tài hãy bảo vệ các trọng tài bằng cách áp dụng đúng 17 điều luật trong bóng đá của FIFA quy định, chứ không áp dụng điều luật thứ 18 do “các vị” xây dựng nên.

Vài lời với Quế Ngọc Hải:

"Với tư cách là một cựu cầu thủ, cựu trọng tài và nay là người hâm mộ của bóng đá Việt Nam, anh chia sẻ với Quế Ngọc Hải rằng: Tương lai của em còn rất dài, chuyên môn, tinh thần thi đấu và danh dự bản thân của em rất cao, nhưng em còn thiếu sự “dũng cảm chân chính” để trở thành một thủ lĩnh thực thụ trong một CLB hoặc cao hơn nữa là đội tuyển. Mong em hiểu những điều anh nói và phải có những thay đổi ở chính mình".
Dương Mạnh Hùng(SC365)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top