Bóng đá Việt Nam

10:00 28/11/2015
Tại phiên thảo luận dự luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) ngày 23-11-2015 vừa qua, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc thông tin, theo nghiên cứu của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc, trong số quốc gia thành viên Công ước quốc tế về quyền trẻ em, đa số quy định độ tuổi trẻ em là dưới 18. Chỉ có 12,1% quốc gia quy định trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có Việt Nam. Do đó, bà ủng hộ đề xuất nâng độ tuổi trẻ em từ dưới 16 lên đến dưới 18 tuổi như dự luật.

Tuy nhiên, ý kiến phản đối đề xuất này cũng không ít, bởi theo một số đại biểu, thay đổi độ tuổi trẻ em sẽ “dẫn đến xung đột với nhiều bộ luật, như Lao động, Hình sự, Dân sự, Thanh niên...”. Chưa hết, với nạn “tảo hôn” ở một số huyện, tỉnh miền núi (nhiều thiếu nữ bị “cướp” về làm vợ khi mới 15, 16 tuổi), việc thay đổi này sẽ dẫn đến nhiều trường hợp cả mẹ lẫn con đều là... trẻ em. Thậm chí, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nói  “dù đây chỉ là một lời nói đùa trong ngành y” nhưng nếu không chuẩn bị kỹ cho việc nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 thì “có khi sắp tới phải xây khoa sản trong... bệnh viện nhi”.


Trong khi các đại biểu Quốc hội vẫn còn “cãi nhau nảy lửa” thì ở sân cỏ nước nhà, lâu nay Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã áp “khung trẻ em” cho cầu thủ bằng quy định kéo dài độ tuổi đào tạo trẻ từ 23 lên 25 tuổi. Nói cách khác, trong nhãn quan của VFF, một cầu thủ theo nghiệp “quần đùi áo số” khi chưa đủ 25 tuổi vẫn là... trẻ em, không được tự do chuyển nhượng.
 
Thủ môn Bửu Ngọc (Đồng Tháp)
Thực tế “chợ cầu thủ” trong nước nhiều mùa giải qua đã chứng kiến không ít cầu thủ trẻ vừa hết tuổi 23 đã vội vã “dứt tình” với “cái nôi” đào tạo “nhiều tình nghĩa nhưng ít tiền bạc” để tìm bến đỗ mới. Có lẽ, trong cảm quan của liên đoàn, hành động này “không chấp nhận được” nên VFF đã quyết định kéo dài cái gọi là khung “đào tạo trẻ” như đã nói.

Cần nói thêm là quy định này chỉ được áp dụng với giao dịch chuyển nhượng trong nước, còn các trường hợp có yếu tố nước ngoài thì vẫn lấy tuổi 23 làm “ngưỡng” như một cách VFF đối phó với Liên đoàn Bóng đá Thế giới. Dẫu vậy, hệ quả của quy định “không giống ai” này cũng khiến nhiều cầu thủ phải ngậm đắng nuốt cay vì bị chiếc “vòng kim cô chuyển nhượng” của VFF trói buộc.

Có thể kể đến trường hợp thủ môn Bửu Ngọc (Đồng Tháp). Nếu lập nghiệp ở các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới thì hết tuổi 23 (năm 2014), Bửu Ngọc có thể tự do tính chuyện tương lai... còn ở V.League, nếu muốn ra đi, Ngọc phải đền bù 3 tỷ đồng tiền đào tạo (về sau khi luật sư vào cuộc, số tiền này mới giảm xuống 1,5 tỷ đồng). Vẫn chuyện của bóng đá Đồng Tháp, cầu thủ Thanh Hiền lúc bước qua tuổi 22, nếu theo “luật cũ”, chỉ phải đền bù 1 năm tiền đào tạo... nhưng CLB chủ quản đã nhanh tay áp dụng “luật mới” của VFF khi chốt ngân khoản lên tới 4,5 tỷ đồng cho 3 năm đào tạo.

Giá như trước khi quyết định kéo dài độ tuổi đào tạo trẻ cho giới “quần đùi áo số”, VFF cũng đưa vấn đề này ra bàn thảo một cách công khai (giống việc nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 ở Quốc hội) hẳn là nội dung này sẽ giảm bớt phần  nào những “ồn ào” từ phía người hâm mộ.
XSKT.CT đau đầu với vị trí thủ môn
Có vẻ như, GĐKT Vũ Quang Bảo đang không vui với những màn trình diễn của thủ môn Trần Bửu Ngọc, người được mua về với cái giá 6 tỷ đồng hồi đầu mùa.
Đội hình nổi bật 11 cầu thủ tuổi Mùi của bóng đá Việt Nam
Văn Quyết, Bửu Ngọc, Đình Hoàng... là những cái tên nổi bật trong đội hình tuổi Mùi của bóng đá Việt Nam
Tái ngộ CLB cũ, thủ môn Bửu Ngọc xin nghỉ
Hoàn thành hợp đồng khủng để chuyển tới XSKT.CT, thủ môn Bửu Ngọc xin nghỉ trận đấu vòng 2 V-League khi đối thủ là Đồng Tháp – đội bóng quê hương anh.
Sau vụ thủ môn Bửu Ngọc kiện CLB Đồng Tháp: Bài học cho ai?
Vào phút cuối, VFF phải đứng ra hoà giải để Bửu Ngọc và CLB bóng đá Đồng Tháp đạt được thoả thuận thanh lý hợp đồng, tạo điều kiện cho thủ thành ĐTQG tìm bến...
HLV Miura triệu tập thêm người gác đền
Sau khi gạch tên thủ thành Bửu Ngọc vì chấn thương cho những ngày còn lại của chiến dịch AFF cup, thuyền trưởng người Nhật Bản đã quyết định triệu tập bổ sung...


. Mạnh Hà (THO)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top