Bóng đá Việt Nam

21:48 12/08/2014

Rõ ràng, NHM và giới chuyên môn Việt Nam đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào lứa cầu thủ U19 mà nòng cốt là các cầu thủ của Học viện bóng đá HA.GL- JMG.

Lứa U19 đang tạo dựng được niềm tin rất lớnLứa U19 đang tạo dựng được niềm tin rất lớn

Đội tuyển U23 trắng tay tại SEA Games 27, trong khi đội tuyển quốc gia dự vòng loại Asian Cup 2015 không thắng nổi trận nào... những thất bại liên tiếp của bóng đá Việt Nam khiến NHM không khỏi buồn lòng. Tuy nhiên, lãnh đạo VFF cũng rất biết cách giải tỏa bằng việc chuyển hướng sang... U19. Giải bóng đá Tứ hùng - Cup Nutifood 2014 theo kế hoạch sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 10-1-2014.

Ban đầu VFF dự định mời cả U19 Barcelona, U19 Arsenal... nhưng do các đội này không thu xếp được thời gian nên cả hai đành hẹn dịp khác. 4 đội bóng tham dự giải U19 lần này, ngoài chủ nhà U19 Việt Nam, còn có U19 Nhật Bản, U19 AS Roma, U19 Tottenham và đội chủ nhà. Rõ ràng, VFF đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào lứa cầu thủ U19 mà nòng cốt là các cầu thủ của Học viện bóng đá HA.GL- JMG. Thậm chí, không ít người còn chờ đợi, hai năm nữa tại Singapore, bóng đá Việt Nam sẽ không còn "mất mặt" như tại SEA Games 27.

Tất nhiên, để làm được điều đó thì ngay từ bây giờ VFF phải đầu tư có trọng điểm cho công tác đào tạo trẻ mà trước mắt là lứa cầu thủ U19, công việc mà bao năm qua HA.GL vẫn âm thầm làm theo cách của mình. VFF cũng có Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, nhưng chỉ lo tập huấn là chính chứ chưa đào tạo được lứa cầu thủ nào. Việc đội tuyển U19 mà nòng cốt là các cầu thủ của Học viện HA.GL- JMG thi đấu ấn tượng và tạo được tiếng vang ở giải vô địch U19 Đông Nam Á và vòng loại U19 châu Á có thể khiến VFF phải nhìn nhận lại cách xây dựng đội tuyển.

Nếu chỉ làm theo cách gửi công văn, đề nghị các CLB đóng góp tài năng trẻ cho Trung tâm đào tạo chắc sẽ không hiệu quả, bởi mỗi CLB có cách làm khác nhau, tùy theo điều kiện và đặc thù của từng nơi nên quy về một mối chưa hẳn đã hay. Bởi vậy, thay vì gom cầu thủ trẻ từ các CLB, VFF nên tìm cách hợp tác, hỗ trợ cho các Trung tâm đào tạo trẻ làm tốt công việc của mình để cùng chăm sóc, phát triển tài năng trẻ.

Trên thực tế, ở V-League hiện tại không chỉ có HA.GL mà nhiều nơi khác như Hà Nội, Đà Nẵng, SLNA, Quân đội... cũng có những Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ rất uy tín. Đấy chính là tiền đề để VFF mạnh dạn đầu tư, làm lại từ đầu với một nền tảng vững chắc hơn chứ không thể ăn đong và thất vọng qua mỗi kỳ SEA Games hay AFF Cup như trước nũa.

Đan Phượng (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top