Bóng đá Việt Nam

14:00 09/10/2015
Với việc suýt tạo ra “động đất” bằng một trận hòa vô cùng đáng tiếc ở phút thứ 90+6, huấn luyện viên Toshiya Miura cùng các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam đã chơi một trận đấu rất hay đúng với tiêu chí “biết người biết ta” của ông Miura.
Tuy Công Vinh phải rời sân với những giọt nước mắt tiếc nuối, nhưng anh và những đồng đội có quyền ngẩng cao đầu rời sân. Đạp lên những chỉ trích về phong cách huấn luyện của huấn luyện viên Miura, đạp lên những chỉ trích về phong độ cũng như cách lựa chọn cầu thủ vào đội tuyển Việt Nam, đạp lên những đố kị một cách vô lí của những “fan cuồng” không thích lối chơi của đội tuyển Việt Nam hiện tại, cũng như đạp lên vô số lời “dự báo” đội tuyển Việt Nam sẽ thảm bại trước đội tuyển Iraq, các cầu thủ của chúng ta đã chơi một trận sòng phẳng với đội bóng được đánh giá hàng đầu châu Á hiện nay.

 
Tất cả những gì diễn ra trước và trong trận đấu, đều thể hiện rõ nét một chiến thuật, đó là “biết mình biết ta”. Từ câu phát biểu “Chúng ta không thể nghĩ rằng đội tuyển Việt Nam có thể chơi hay và giành chiến thắng trước Iraq. Đó là điều phi thực tế”, Công Vinh đã nhận không ít “gạch đá” từ người hâm mộ, nhưng đó lại là sự giải phóng về tâm lí cần thiết của đội tuyển trước sức ép thành tích của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Cho đến chiến thuật phòng ngự phản công chuyển đổi linh hoạt giữa sơ đồ 4-4-2 khi tấn công và sơ đồ 4-6-0 khi mất bóng là hết sức hợp lí khi so sánh tương quan lực lượng giữa Việt Nam và Iraq.

Xét về con người, rất nhiều người cho rằng, lựa chọn một Công Vinh đã muốn hết thời, đá cặp với một Mạc Hồng Quân “chân gỗ” trên hàng công là một sai lầm của huấn luyện viên Miura. Nên để cơ hội đó cho những cầu thủ trẻ khác như Công Phượng thì tốt hơn. Nhưng thực tế trên sân đã chứng minh điều ngược lại hoàn toàn. Tuy Mạc Hồng Quân vẫn “chân gỗ” với một pha bỏ lỡ đến khó tin, nhưng Mạc Hồng Quân lại là một đối tác phù hợp với Công Vinh.

Với sức mạnh, khả năng tì đè, chạy chỗ và tranh chấp tốt với các cầu thủ to cao nơi hàng phòng thủ Iraq, nếu không phải là Mạc Hồng Quân thì còn có cầu thủ nào có thể gánh lấy trách nhiệm ấy để tạo ra khoảng không cho Công Vinh dứt điểm. Và nếu không phải là một tiền đạo già dặn kinh nghiệm như Công Vinh, có bao nhiêu tiền đạo có thể phá bẫy việt vị một cách hoàn hảo, vừa quan sát thủ môn vừa dứt điểm một cách lạnh lùng vào góc gần khiến thủ môn đội tuyển Iraq hoàn toàn bó tay. Và hãy xem Công Phượng đã “chìm” đến thế nào trước các cầu thủ Iraq trong khoảng 15 phút có mặt trên sân, chúng ta có thể thấy được, việc lựa chọn cầu thủ ở mỗi vị trí không phải nhất định là cầu thủ chơi hay nhất ở vị trí đó, mà phải là những cầu thủ có khả năng phối hợp tốt với nhau nhất tạo nên một tập thể mạnh nhất.

Về mặt chiến thuật, huấn luyện viên Miura vẫn trung thành với lối chơi bóng ít chạm mạnh mẽ và thực dụng. Với Huy Hùng chơi ở đáy hàng tiền vệ, đảm nhận tốt vai trò cầu nối và phát động tấn công, Duy Mạnh mạnh mẽ trong các pha tranh chấp, Trọng Hoàng và Huy Toàn lên công về thủ toàn diện, chúng ta khó có thể tìm được một hàng tiền vệ tốt hơn trong bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại. Giàu sức mạnh và tốc độ, chuyền bóng dài tốt, xử lý ít chạm tốt, đó là những nhân tuyển tốt nhất cho lối đá phòng ngự phản công.

Đáng tiếc duy nhất đó là nơi hàng phòng ngự thiếu đi sự có mặt của Quế Ngọc Hải vì án phạt, nếu không độ chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Phòng ngự với số đông nhưng không co cụm, tranh chấp quyết liệt ngay từ giữa sân, chấp nhận phạm lỗi ở khoảng cách hợp lí, tập trung vào bài chống bóng bổng cùng với một ngày thi đấu xuất sắc của thủ thành Nguyên Mạnh, hàng phòng thủ đội tuyển Việt Nam trừ pha bóng vô tình để chạm tay của Thanh Hiền đã thể hiện khả năng phòng thủ xuất sắc. Trước một đối thủ vượt trội về mọi mặt như Iraq, không có đất cho những lấy bóng rụt rè, không có đất cho những đường đi bóng màu mè làm chậm nhịp tấn công, dễ dàng bị những cầu thủ Iraq ở đẳng cấp cao hơn đoạt bóng. Sử dụng lối đá phòng thủ phản công dự trên sự ăn ý và giữ cự ly đội hình tốt của cả một tập thể là lựa chọn chính xác của huấn luyện viên Miura.

 Trận đấu với đội tuyển quốc gia Iraq, có thể nói là lời đáp trả đanh thép nhất đối với những ý kiến chỉ trích về lối chơi mà huấn luyện viên Miura áp dụng cho đội tuyển Việt Nam hiện tại. Biết bản thân đang ở đâu, thì mới có thể biết được nên sử dụng lối chơi nào, nhân sự như thế nào phù hợp nhất cho đội tuyển. Không phải những đường bóng rê dắt đẹp mắt mới là cách chơi tốt nhất, không phải những cầu thủ được hâm mộ nhiều nhất mới là những nhân tuyển phù hợp nhất. Đó là huấn luyện viên trưởng và các cầu thủ của đội tuyển quốc gia Việt Nam, người hâm mộ nên ủng hộ họ với 200% sự cuồng nhiệt, bởi đó chính là bộ mặt của quốc gia, chứ không nên đòi hỏi họ chơi theo cái cách mà người hâm mộ thích.

 
Duy Duy( KHO)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top