Bóng đá quốc tế

14:33 06/08/2015
Quy định về luật việt vị là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất và không dễ để thực thi theo đúng cách ở làng Túc cầu giáo. Thế nên quyết định sửa đổi luật việt vị từ mùa giải 2015-16 của Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đã gây ra sự chú ý đặc biệt.
Bóng đá Anh áp dụng luật việt vị mới từ mùa 2015/16
Nhằm giảm bớt áp lực cho các trọng tài trong việc điều hành các trận đấu, LĐBĐ Anh mới đây đã cho thông qua luật bắt việt vị mới với điểm khác biệt lớn nhất là...

 

Theo luật việt vị do FIFA công bố: Cầu thủ rơi vào tư thế việt vị bị thổi phạt việt vị khi và chỉ khi tham gia tích cực vào pha bóng. Cụm từ "tham gia tích cực" ở đây được hiểu theo nghĩa: chạm người vào bóng hoặc cản trở đối phương.

Luật việt vị do FA sửa đổi để áp dụng tại Premier League 2015-16 sẽ làm rõ ràng hơn vấn đề "cản trở đối phương". Cụ thể, cầu thủ vẫn bị thổi phạt việt vị nếu nỗ lực chạm bóng (dù bất thành) và khiến cầu thủ đối phương phân tâm.

Ví dụ như bàn thắng của Juan Mata (Man United) trong trận đấu với Stoke City, luật mới và luật cũ sẽ có sự khác biệt. Trong tình huống này, Man United được hưởng quả đá phạt chếch về bên phải hướng tấn công và Mata lĩnh trách nhiệm đá phạt.

Cầu thủ người Tây Ban Nha thực hiện quả treo bóng vào vòng cấm địa. Bóng đi thẳng vào lưới và không chạm bất kỳ ai. Bàn thắng được công nhận. Tuy nhiên, chiếu theo luật việt vị mới, bàn thắng này sẽ không được công nhận. Người phạm lỗi là Marcos Rojo.

Hậu vệ người Argentina đã rơi vào tư thế việt vị trong pha đá phạt này và có hành động bật cao đánh đầu trước khi bóng đi vào lưới. Tuy không thể chạm vào bóng nhưng cú nhảy của Rojo đã khiến cho thủ thành đối phương bị phân tâm. Nếu không có sự hiện diện của Rojo trong pha bóng này, thủ môn có thể đã xử lý nhanh hơn.

Một trường hợp khác cũng bị thổi việt vị là lao vào tranh cướp bóng khi đã rơi vào thế việt vị. Cụ thể như tình huống tranh chấp giữa Yannick Bolasie và Mauricio Isla trong trận đấu giữa QPR và Crystal Palace. Bolasie rơi vào thế việt vị khi James Mc Athur thực hiện đường chuyền. Tuy nhiên bóng không đến được chân Bolasie vì Mauricio Isla đánh chặn thành công để giành quyền kiểm soát bóng. Bolasie lập tức lao vào tranh chấp bóng với Isla. Nếu chiếu theo luật mới, Bolasie sẽ bị thổi phạt.
TUẤN ANH

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top