Bóng đá quốc tế

11:54 30/10/2015
Danh sách 7 ứng viên chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA, kế nhiệm ông Sepp Blatter đã được xác nhận hôm thứ Tư vừa qua. Họ là những ai, ảnh hưởng ra sao và cơ hội chiến thắng thế nào?
HOÀNG TỬ ALI BIN AL-HUSSEIN


Hoàng tử Ali là Phó chủ tịch FIFA đại diện cho châu Á trong 4 năm qua và cũng là người đã thách thức Blatter trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua. Thời điểm đó, cuộc bầu cử phải bước vào vòng 2 để phân định, tuy nhiên, Hoàng tử Ali lại quyết định rút lui và chiến thắng thuộc về Blatter - mặc dù lãnh đạo người Thụy Sĩ từ chức sau đó 4 ngày.

Hoàng tử Ali hiện là Chủ tịch LĐBĐ Jordan và được đánh giá là một trong số ứng viên sáng giá cho lần bầu cử vào tháng 2 tới nhờ quyết tâm cải tổ FIFA, lấy lại hình ảnh của tổ chức này.

MUSA BILITY


Bility - Chủ tịch LĐBĐ Liberia, chỉ đưa ra tuyên bố tham gia ứng cử vào hôm thứ Hai vừa qua, sau khi nhận được sự ủng hộ từ 5 Liên đoàn khác. Quan chức 48 tuổi này mới là người châu Phi thứ hai quyết định tham gia tranh cử Chủ tịch FIFA, sau Issa Hayatou - Chủ tịch tạm quyền của FIFA trong thời gian Blatter vắng mặt vì bị đình chỉ công tác, phục vụ điều tra.

Ông không phải là ứng viên được đánh giá cao, dù quyết tâm mang lại cho châu Phi tiếng nói mạnh mẽ hơn trong nội bộ FIFA, bởi trong thời gian hoạt động tại LĐBĐ Liberia, ông từng bị cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá của LĐBĐ châu Phi vì vi phạm việc sử dụng tài liệu mật. Án phạt đó kết thúc năm 2013.

JEROME CHAMPAGNE


Là một cựu cố vấn của Blatter, Champagne đã có kế hoạch cho cuộc bầu cử trong năm 2015 này, thế nhưng, ông thất bại vì không nhận được sự ủng hộ của 5 Liên đoàn nên phải rút lui. Trong 11 năm công tác tại FIFA, Champagne cũng từng nắm giữ vị trí Giám đốc quan hệ quốc tế, trước khi chia tay tổ chức vào năm 2010.

Là một người rất trung thành với Blatter trước đây, chiến lược của Champagne nếu trúng cử là "áp dụng tiêu chuẩn cao về sự minh bạch và các vấn đề đạo đức".

GIANNI INFANTINO

Tổng thư ký của LĐBĐ châu Âu (UEFA) được tổ chức này dựng lên như một lựa chọn thay thế cho Michel Platini, nhân vật 45 tuổi này nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Ủy ban điều hành UEFA. Chính vì thế, Infantino - làm việc tại UEFA được 6 năm, chỉ xác nhận việc tham gia ứng cử vào hôm thứ Hai vừa qua - thời hạn cuối cùng để chốt danh sách ứng viên.

MICHEL PLATINI


Đương kim Chủ tịch UEFA và Phó chủ tịch FIFA, Platini, hiện đang trong giai đoạn 90 ngày bị đình chỉ công tác vì liên quan đến "khoản thanh toán không trung thực" từ Blatter. Từng được đánh giá rất cao về cơ hội ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA nhờ vào hình ảnh của ông khi còn là cầu thủ cùng thành tích vô địch châu Âu năm 1984 cùng đội tuyển Pháp, giành Cúp châu Âu năm 1985 với CLB Juventus và 3 lần liên tiếp xuất sắc nhất bóng đá châu Âu. Platini là lá cờ đầu cho chiến dịch cải tổ FIFA, bởi ông không còn chung quan điểm với Blatter - người mà ông đã từng đặt sự ủng hộ rất nhiều. Tuy nhiên, uy tín của huyền thoại người Pháp đã suy giảm đáng kể sau khi nhận lệnh đình chỉ từ Ủy ban đạo đức của FIFA.

SHEIKH SALMAN BIN IBRAHIM AL-KHALIFA

Chủ tịch LĐBĐ châu Á, Sheikh Salman, đưa ra một lời hứa hẹn rất "đáng nể" là sẽ tự dùng tiền của mình để chạy đua tranh cử và cũng sẽ không nhận lương nếu được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch FIFA. Người cháu ruột của Quốc vương Bahrain đã từng bị một số tổ chức nhân quyền ở quốc gia này khi nhận dạng các cầu thủ và VĐV thể thao tham gia phản đối nền dân chủ năm 2011. Trong sự kiện đó, một số người bị nhóm lực lượng bí mật thủ tiêu, một số khác bị bắt và được cho là bị tra tấn.

Tuy nhiên, Sheikh Salman đã phủ nhận những cáo buộc đó là "không chính xác, những lời nói dối bẩn thỉu được lặp đi lặp lại trong quá khứ cũng như hiện tại". Đáng chú ý, Hoảng tử Ali từng là một người ủng hộ vị lãnh đạo của bóng đá Bahrain trước khi Sheikh Salman giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu đưa ông đến vị trí lãnh đạo cao nhất của bóng đá châu Á năm 2013.

TOKYO SEXWALE

Tên đầy đủ là Mosima Gabriel Sexwale, người đàn ông 62 tuổi là một người có tư tưởng chống lại nạn phân biệt chủng tộc và thậm chí từng có 13 năm ngồi tù cùng những người khác - trong đó có cố Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela. Sexwale là chìa khóa quan trọng giúp cho Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010, dù có nghi ngờ rằng ông dính líu đến việc trả 10 triệu USD để mua phiếu bầu. Dù vậy, bản thân Sexwale chưa từng phải nhận những cáo buộc về hoạt động sai trái nào trong cuộc đua đăng cai.

Tỷ phú ngành khai thác mỏ này còn là nhà vận động chống phân biệt chủng tộc hàng đầu, thậm chí còn trở thành nhân vật trung tâm trên serie chương trình truyền hình thực tế tại Nam Phi là The Apprentice.
TIÊU DAO

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top