Premier League

13:26 06/04/2016
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ecancermedicalscience phát hiện ra rằng hát đồng ca trong 1 giờ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, có tiềm năng để cải thiện kết quả điều trị cho những người bị bệnh ung thư.
Có thể bạn không tin nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng hát đồng ca có tác dụng đẩy lùi bệnh ung thư. Hát đồng ca có tác dụng làm giảm bớt sự căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện kết quả của việc điều trị bệnh ung thư.

Ung thư vẫn là một trong những thách thức khó khăn của giới y khoa và cũng là căn bệnh có tỉ lệ người tử vong cao nhất. Ước tính mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người mắc các loại bệnh ung thư mỗi năm và đang có xu hướng gia tăng ở các nước đang phát triển – nơi mà vấn đề an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của những người dân.


 
Với nỗ lực không mệt mỏi, các nhà khoa đang tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả hơn cũng như là nâng cao chất lượng điều trị, giúp các bệnh nhân giữ được tinh thần thoải mái để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh này.

Trong một nghiên cứu mới nhất, Tiến sĩ Ian Lewis, giám đốc nghiên cứu chính sách và Điều trị Ung thư ở Cardiff, Anh, và các đồng nghiệp đã tiến hành một cuộc thử nghiệm nhỏ khi ghi danh 193 người tình nguyện vào 5 dàn hợp xướng khác nhau trong số đó có 55 là bệnh nhân ung thư, 66 người có người thân đã qua đời vì bệnh ung thư và 72 người đang chăm sóc người đó bị bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước bọt của mỗi người tham gia ngay trước và sau một buổi hát xương 1 tiếng đồng hồ. Nhóm nghiên cứu sử dụng các mẫu để đo lường mức độ của hormone liên quan đến stress - chẳng hạn như cortisol - cũng như mức độ của các cytokine, đó là các protein liên quan đến đáp ứng miễn dịch. Ngoài ra, sử dụng một số đánh giá về tâm lý, sức khỏe tâm thần những người tham gia hát đồng ca. Các nhà nghiên cứu đã xác định giảm đáng kể nồng độ cortisol trên tất cả những người tham gia sau khi hát, mà tương quan với sự cải thiện tâm trạng và hạnh phúc.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu tìm thấy những người hát có mức độ cao hơn của oxytocin và nồng độ beta-endorphin có liên quan đến một cảm giác sảng khoái, giúp giải tỏa những căng thẳng và mang đến cảm g giác hạnh phúc. Họ giải thích rằng tăng oxytocin và beta-endorphin có thể xảy ra trong phản ứng với các kích thích căng thẳng, "phục vụ để làm giảm huyết áp, nhịp tim và mức độ norepinephrine."

Những người tham gia cũng cho thấy sự gia tăng trong hoạt động cytokine sau khi ca hát - một chỉ số của một hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia trước đó có những căng thẳng cũng cải thiện được tâm trạng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện của họ là tin tốt cho các cá nhân bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư, vì họ cho rằng một hoạt động 1 giờ đơn giản có thể đem lại lợi ích sức khỏe của những bệnh nhân giúp họ có thể thoải mái đối diện với bệnh tật và vui vẻ chữa bệnh. "Nhiều người mắc bệnh ung thư thường gặp khó khăn về tâm lý như căng thẳng, lo âu và trầm cảm,"  Tiến sĩ Daisy Fancourt, Trung tâm của Anh Khoa Performance phát biểu.

"Nghiên cứu này là thú vị vì nó cho thấy một hoạt động đơn giản như ca hát có thể làm giảm một số ức chế căng thẳng gây ra này, giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống giữa bệnh nhân và đặt chúng ở vị trí tốt nhất để được điều trị." Tiến sĩ Lewis cho biết "Đây thực sự là những phát hiện thú vị. Chúng tôi đã nghiên cứu trong suốt 6 năm qua để thấy rằng ca hát trong một dàn đồng ca có thể có một loạt các lợi ích xã hội, tình cảm và tâm lý, và bây giờ chúng ta có thể thấy nó có tác dụng sinh học của việc ca hát”.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đang tham gia vào một nghiên cứu 2 năm, điều tra những tác động dài hạn sinh học và tâm lý của dàn hợp xướng hát cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư. Trước đó từng có một nghiên cứu cho thấy ca hát và âm nhạc tăng trí nhớ và cảm xúc hạnh phúc cho những người bị chứng mất trí.
 
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top