Bóng chuyền

16:09 04/08/2015
Trong năm thứ hai được triệu tập lên đội tuyển quốc gia, chủ công trẻ Trần Thị Thanh Thúy đã cho thấy sự tưởng thành vượt bậc của mình. Được giới chuyên môn đánh giá là một trong những chủ công hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam thời gian tới.

Trong năm 2015, Trần Thị Thanh Thúy là một trong những cái tên của đội VTV Bình Điền Long An được triệu tập trong màu áo đội tuyển quốc gia bên cạnh những Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Hà Ngọc Diễm, Nguyễn Thị Hồng Đào, Nguyễn Thị Kim Liên. Kể từ lần đầu tiên được lên tuyển năm 2014, lần tập trung này, chủ công sinh năm 1997 này đã từng bước khẳng định bản thân và trở thành một trong những trụ cột quan trọng của đội tuyển nữ Việt Nam khi liên tiếp được HLV Thái Thanh Tùng trao cơ hội ra sân ở những trận đấu quan trọng.
Ở đợt tập trung năm 2015, Thanh Thúy đã ra sân ở hầu hết các trận đấu của nữ Việt Nam tại giải vô địch châu Á 2015, SEA Games 28 và VTV Cup 2015. Trong đó, những đóng góp tại VTV Cup 2015 vừa kết thúc ở Bạc Liêu của Trần Thị Thanh Thúy là nổi bật nhất. Nếu như tại giải vô địch bóng chuyền nữ châu Á 2015 và SEA Games 28 tổ chức tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua chủ công trẻ tuổi còn có những chệch choạc thì đến VTV Cup 2015 tay đập sinh năm 1997 cho thấy sự tiến bộ rất nhiều ở khâu dứt điểm cũng như khả năng lăn xả phòng thủ tầm thấp.
Tran Thi Thanh Thuy truong thanh vuot bac trong mau ao DTQG hinh anh
Trần Thị Thanh Thúy tiến bộ vượt bậc trong màu áo đội tuyển quốc gia
Tại những trận đấu mà Đỗ Thị Minh vắng mặt, Thanh Thúy luôn có những đóng góp quan trọng. Có những trận đấu HLV Thái Thanh Tùng bố trí chủ công cao 1m90 thi đấu ở vị trí đối chuyền. Đây là một vị trí hoàn toàn mới so với vị trí chủ công mà cô vẫn thường chơi ở CLB. Tuy nhiên Thanh Thúy đã hoàn thành tốt được nhiệm vụ bằng khả năng chắn bóng tốt trên lưới cùng những cú dứt điểm uy lực tại vị trí số 2 và di chuyển vào vị trí số 3.

Quãng thời gian 4 tháng tập trung ở đội tuyển quốc gia, Thanh Thúy đã được HLV Thái Thanh Tùng rèn khả năng phòng ngự tầm thấp, một món “bí truyền” của CLB nữ Thái Bình, đây là một điểm yếu từ lâu chưa thể khắc phục của Thúy. Với việc được rèn những bài khả năng về phòng thủ tầm thấp, Thanh Thúy đang dần trở thành một chủ công toàn diện và có thể trở thành gương mặt thay thế Đỗ Thị Minh trong màu áo đội tuyển quốc gia trong tương lai không xa.

Trong số 7 trận đấu của đội tuyển nữ Việt Nam tại VTV Cup 2015, khi hai chủ công hàng đầu là Đỗ Thị Minh và Hà Ngọc Diễm phải nghỉ thi đấu bởi bị bệnh và chấn thương, Thanh Thúy đã nổi lên như một chủ công hàng đầu. Tay đập sinh năm 1997 đã có hai trận đấu ghi điểm nhiều nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam là trước Đại Học Nam Kinh tại vòng bảng và U23 Thái Lan ở bán kết - trận đấu mà đội tuyển nữ Việt Nam đã để thua đáng tiếc để rồi trở thành cựu vương của giải đấu. Ở những trận đấu khác, hiệu xuất ghi điểm của Thanh Thúy cũng dao động từ 10 đến 15 điểm, trong đó có rất nhiều điểm quan trọng, với sự khác biệt từ những cú bật cao và dứt điểm như trái phá.

Với chiều cao 1m90, Thanh Thúy đang là chủ công cao nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam và cũng là một trong những chủ công có chiều cao tốt trong màu áo đội tuyển quốc gia khu vực Đông Nam Á. Theo đánh giá của giới chuyên môn, chỉ trong một thời gian ngắn nữa, Thúy sẽ có thể vượt xa tất cả các đồng đội cả về bật đà và bật chắn. Nếu tiếp tục được đầu tư bài bản, rèn luyện với những HLV và chuyên gia ngoại thì khả năng của Thanh Thúy sẽ còn tiến bộ rất nhiều nữa.

Hoàng Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top