Bóng chuyền

14:14 27/10/2016
Tiến sĩ y học thể thao Neeru Jayanthi – Trường Đại học Loyola – Mỹ đã đưa ra một nghiên cứu mới “Sức ảnh hưởng của việc tập luyện chuyên sâu đến sự phát triển của VĐV trẻ”. Nghiên cứu này tập trung vào việc nghiên cứu những chấn thương mà các VĐV trẻ có thể gặp phải trong quá trình tập luyện chuyên sâu.

Ví dụ, các vận động viên quá nhỏ, những người đã dành nhiều giờ mỗi tuần để tập luyện một môn thể thao nhiều hơn so với tuổi của họ, chẳng hạn một VĐV bóng chuyền 12 tuổi tập luyện chuyên sâu 15 giờ hoặc lâu hơn trong một tuần thì đến 70% có khả năng bị chấn thương nghiêm trọng.

Suc anh huong cua viec tap luyen chuyen sau den su phat trien cua VDV tre hinh anh
Các VĐV trẻ nên tập luyện nhiều môn thể thao vừa để giảm chấn thương vừa để phát triển hết tố chất.

Từ năm 2010 đến 2013, Jayanthi và các đồng nghiệp tại Loyola và Bệnh viện Trẻ em Lurie của Chicago (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên đối tượng là 1.206 VĐV lứa tuổi 8-18. Trong quá trình nghiên cứu kéo dài 3 năm đã có tổng số 859 VĐV bị thương, trong đó có 139 VĐV bị thương tích nghiêm trọng như gãy xương ở chân hoặc tay, chấn thương dây chằng khuỷu tay và chấn thương xương sụn (chấn thương sụn và xương nằm bên dưới). Chấn thương nghiêm trọng như vậy có thể buộc các VĐV trẻ không được tập luyện từ 1-6 tháng hoặc lâu hơn.

Trong quá trình nghiên cứu, Tiến sĩ Jayanthi cũng đưa ra những lời khuyên nhằm giảm nguy cơ chấn thương ở VĐV trẻ, đó là: Không dành thời gian tập luyện mỗi tuần nhiều hơn so với độ tuổi của bạn, bởi trẻ nhỏ ít có khả năng chịu đựng căng thẳng về thể chất; Không tăng khối lượng quá mức trước khi bước vào tuổi vị thành niên; Không tập luyện căng thẳng trong cả năm mà phải có thời gian nghỉ từ 1 – 3 tháng mỗi năm; mỗi tuần nên dành 1 ngày nghỉ ngơi;…

"Những VĐV bóng chuyền, quần vợt, bóng rổ… ở độ tuổi thiếu niên, chơi nhiều môn thể thao lúc nhỏ, vừa tăng cường khả năng phát triển các tố chất, lại ít bị chấn thương hơn bởi vì trẻ không phải hoạt động quá nhiều ở một nhóm cơ nhất định.

Có rất nhiều lợi ích khi tập luyện nhiều môn thể thao kết hợp với nhau. Ví dụ như tập bóng chuyền, có thể kết hợp môn bóng đá và bóng rổ, cùng một số môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo, giúp bạn có thể tăng cường sự rắn chắc cho các nhóm cơ cũng như có được những kỹ năng của những VĐV điền kinh".

 
Theo volleyball.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top