Bóng chuyền

15:58 27/08/2015
Không thể đổ lỗi cho Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam trong việc đội tuyển nam Quân đoàn 4 tuyên bố giải thể sau vòng 2 giải vô địch quốc gia 2015 – Đó là lời khẳng định của nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu trong cuộc trao đổi với chúng tôi.
Như thethaovietnam.vn đã đưa tin trong bài “Đội bóng chuyền Quân đoàn 4 tuyên bố giải thể: Chuyện bình thường”, nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu đã có những phân tích về những lý do khiến Quân đoàn 4 giải thể là điều tiếc nuối và cũng là chuyện bình thường. Theo nhà báo kỳ cựu, chuyện xảy đến với Quân đoàn 4 cũng là nỗi lo của nhiều đội tuyển thể thao đang sống bằng “bầu sữa mẹ” là tiền ngân sách của thể thao Việt Nam nói chung và thể thao ngành quân đội nói riêng. Hiện quá trình xã hội hóa các đơn vị thể thao ở Việt Nam đang diễn ra chậm và vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian tới, quá trình này sẽ được đẩy nhanh và chắc chắn sẽ có thêm nhiều đội bóng bị xóa tên như Quân đoàn 4.
Quan doan 4 tuyen bo giai the Khong the do loi cho lien doan hinh anh
Quân Đoàn 4 từng là một tượng đài lớn của bóng chuyền Việt Nam
Với bóng chuyền Việt Nam, ngoài những cái tên như Ngân hàng Công thương, VTV Bình Điền Long An, Thông tin Liên Việt Postbank của nữ, Maseco TPHCM, Xổ Số Kiến Thiết Cần Thơ, Tràng An Ninh Bình, Đức Long Gia Lai của nam, thì những đội bóng còn lại đều gặp những khó khăn về vấn đề tài chính hoạt động. Trong đó, nhiều VĐV của Long An và Bến Tre thậm chí còn chỉ nhận được khoản lương chưa đầy 2,5 triệu đồng/tháng do nguồn ngân sách của địa phương giành cho Thể thao còn hạn chế.

Trước khi Quân đoàn 4 tuyên bố giải thể, làng bóng chuyền Việt Nam đã có một loạt tên tuổi khác như Quân khu 5, Bưu điện Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Dầu khí Thái Bình Dương, Vietsovpetro… cũng đã bị xóa tên. Có một bộ phận fan hâm mộ đã có chỉ trích nhằm vào Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV). Những người này cho rằng Liên đoàn đã không có phản ứng nào về việc một loạt đội bóng đã tuyên bố giải tán trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo nhà báo Nguyễn Lưu, việc chỉ trích Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam trước việc các CLB tự tuyên bố giải tán là không đúng. Cũng như hoạt động của doanh nghiệp, các đội thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng có quyền thành lập và cũng có quyền phá sản. VTF là một tổ chức xã hội, tập hợp các đội bóng chuyền trên cả nước lại và là nơi tạo ra những sân chơi cho các đội . Liên đoàn không phải là đơn vị chi tiền để nuôi sống các CLB.

Nhà báo Nguyễn Lưu cho rằng cũng như các môn thể thao khác, điển hình là bóng đá, các đội tuyển bóng chuyền cần phải tự đứng trên đôi chân của mình, tìm kiếm nhà tài trợ, nâng cao chất lượng đội và nâng cao chất lượng giải đấu thì mới có thể thu hút những “mạnh thường quân” tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đội bóng. Đây là điều mà những đội như Ngân hàng Công thương, Thông tin Liên Việt Postbank, Maseco TPHCM, hay Tràng An Ninh Bình… đã làm rất tốt trong thời gian qua.

Với sự góp mặt của những mạnh thường quân trên mặt trận kinh tế, các đội bóng này đều đã cho thấy sự thay ra đổi thịt, cách làm chuyên nghiệp từ khâu đào tạo, tuyển chọn VĐV cho đội 1. Hiện tại VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương, Thông tin Liên Việt Postbank hay Tràng An Ninh Bình đã xây dựng cho mình một hệ thống đào tạo VĐV hoàn chỉnh ở tất cả các tuyến. Quá trình tuyển chọn VĐV trẻ luôn nhận được sự quan tâm lớn của những bậc phụ huynh có con, em mang trong mình niềm đam mê với trái bóng chuyền.
Quan doan 4 tuyen bo giai the Khong the do loi cho lien doan hinh anh 2
Nhà báo Nguyễn Lưu khẳng định không thể đổ lỗi cho Liên đoàn chuyện Quân đoàn 4 giải thể
Theo nhà báo Nguyễn Lưu, việc Quân đoàn 4 tuyên bố tự giải thể từ ngày 1/1/2016 cũng có thể gián tiếp nâng cao chất lượng của giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Hiện tại, giải vô địch quốc gia có tới 11 đội nam và 12 đội của nữ, nhưng chất lượng chuyên môn của các đội là không đồng đều. Có một sự chênh lệch rất lớn giữa những đội trong top đầu và top dưới do đó đã không thu hút được nhà tài trợ, các fan hâm mộ đến sân thi đấu.

Ví dụ điển hình nhất, ở giai đoạn 1 giải vô địch quốc gia 2015 vừa qua, nhà thi đấu tỉnh Thái Bình và nhà thi đấu tỉnh Phú Thọ thường vắng bóng khán giả đến sân theo dõi các đội thi đấu. Tuy nhiên, cũng tại nhà thi đấu tỉnh Phú Thọ, khán đài đã không còn một chỗ trống khi 8 đội bóng hàng đầu bước vào thi đấu tại Cúp Hùng Vương 2015. Thậm chí trong trận chung kết nội dung nam và nữ đã xảy ra hiện tượng “vỡ sân” khi các VĐV được ban tổ chức sắp xếp theo dõi trận đấu bằng ghế phụ quanh sân.

Quân đoàn 4 là một trong những đội bóng chuyền giàu truyền thống với 40 năm xây dựng và trưởng thành. Nếu đội bóng này bị xóa tên sau giải vô địch quốc gia 2015, có thể khiến fan hâm mộ cảm thấy tiếc nuối. Tuy nhiên, đây chắc chắn không phải là đội bóng chuyền cuối cùng của Việt Nam phải xóa tên trong thời gian tới. Và các fan hâm mộ bóng chuyền Việt Nam cần phải sớm quen với điều này.
Hoàng Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top