Bóng chuyền

11:00 29/11/2015
Trận chung kết nam đã khép lại mùa giải 2015 của bóng chuyền nước nhà. Nhìn tổng thể chung, về chuyên môn, giải năm nay cũng như nhiều năm trước không có sự khác biệt nhiều. Vẫn là đó các cuộc đấu để rồi đội có niềm vui chiến thắng, đội ra về ủ dột do bị rớt hạng. Một điểm khác duy nhất đó là bóng chuyền nam đang có sự dịch chuyển…
Bốn đội bóng nam lọt vào bán kết nam năm nay đều không tới từ miền Bắc. Hai cái tên xuất sắc nhất là Maseco TPHCM và Sanest Khánh Hòa vào tới trận cuối cùng. Gần 15 năm, bóng chuyền của TPHCM mới được góp mặt trong 1 trận chung kết của giải bóng chuyền VĐQG (trước kia là giải đội mạnh toàn quốc). Những sự thăng hoa của các đại diện nổi bật cho bóng chuyền nam miền Bắc như Tràng An Ninh Bình hay Thể Công tại mùa giải năm nay đã không còn. Mọi sự chú ý được dồn vào Maseco TPHCM. Đã có ý kiến cho rằng, rất có thể bóng chuyền nam phía Bắc bước vào giai đoạn trồi sụt. Tuy nhiên, chưa một HLV nào trong nghề tin ở điều ấy. Đây mới chỉ là một năm điển hình mà các đội bóng phía Nam thăng hoa. Thời gian còn rất nhiều về sau.
giai bong chuyen vo dich quoc gia 2015 hinh anh
Maseco TPHCM từng bước lấy lại vị thế của mình trên bản đồ bóng chuyền nam Việt Nam.
Không ai có thể quên, Maseco TPHCM từng lọt vào bán kết và đứng hạng 3 năm 2013. Ngay mùa bóng sau đó (2014), đội bóng này suýt xuống hạng khi phải đi “chung kết ngược”. Rồi khoảng 5, 6 năm trước, nam Long An luôn đứng trong tốp đầu thì bây giờ họ thi đấu cũng chỉ một mục tiêu duy nhất là trụ hạng thành công. Bóng chuyền Công an TPHCM cũng lên, xuống hạng thất thường. Vì thế, nói một sự dịch chuyển sẽ mang tính chất tương đối và nó chỉ điển hình tại một mùa giải. Các đội bóng phía Nam có duy trì được sự thống trị lâu dài hay không? Chưa ai dám chắc chắn. Người làm nghề đều biết, đội bóng tạo được sự thăng hoa lâu dài phải kết hợp rất nhiều yếu tố từ chiến lược đầu tư tiền bạc, đào tạo chuyên môn VĐV và cả may mắn trong làm nghề nữa.

Khác nhau ở mô hình

Dễ dàng nhận thấy, những đội bóng miền Bắc và miền Nam phần nào có sự khác nhau ở mô hình hoạt động quản lý. Đa số các đội phía Bắc thuộc sự quản lý của cơ quan nhà nước và sống nhiều từ “bao cấp” của đơn vị chủ quản. Các đội miền Trung và phía Nam cũng nhiều đội do các Sở VH-TT-DL địa phương quản lý nhưng lại có được nhà tài trợ tốt. Một điển hình trong ấy là Sanest Khánh Hòa.

Đội bóng của HLV Triệu Tử Thiên hàng năm được rót tiền tỷ đầu tư từ mạnh thường quân Công ty Yến sào Sanest. Maseco TPHCM cũng vậy. Sau nhiều năm bóng chuyền nam TPHCM thiếu tài trợ thì bây giờ khấm khá hơn nhờ tiền tỷ đầu tư. Lúc này, đội bóng nào mạnh về tài chính sẽ tồn tại được lâu và có nhiều ý tưởng để phát triển đào tạo các tuyến thay vì mòn mỏi chờ sống qua từng năm.

Theo đại diện LĐBC Việt Nam, mục tiêu gần hướng tới của bóng chuyền Việt Nam là giảm số lượng CLB thi đấu giải VĐQG xuống còn 8 đội.

Trên lý thuyết về chuyên môn, số lượng đội bóng hạng A sẽ nhiều hơn để tranh chấp vé thăng hạng còn ở hạng trên, các đội phải nỗ lực có quân mạnh mới bảo toàn được vị trí. Thực tế, với 12 CLB hiện tại, mô hình thi đấu VĐQG theo 2 vòng nhiều lúc rơi vào tình cảnh khán đài vắng người xem do thời gian tổ chức quá dài và nhiều đội bóng không tên tuổi không hút được khán giả. Từng thời kỳ, mỗi miền có lúc thăng lúc trầm và hoàn toàn không bất ngờ bởi nó đúng theo quy luật hình sin của sự phát triển.
Thông tin Liên Việt Postbank vô địch giải bóng chuyền quốc gia 2015
Trận chung kết giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2015 nội dung của nữ tối 27/11 đã kết thúc với ngôi vô địch thuộc về đội Thông tin Liên Việt Postbank.
VTV Bình Điền Long An giành HCĐ giải bóng chuyền VĐQG 2015
Với chiến thắng 3-0 trước Tiến Nông Thanh Hóa, Ngọc Hoa cùng các đồng đội tại VTV Bình Điền Long An đã đoạt HCĐ tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2015.
Bóng chuyền Việt Nam: Khát vọng tuổi trẻ cần một kế sách lớn!
Một thế hệ VĐV mới đã chính thức hình thành sau vài mùa phôi thai. Người ta nhận thấy khát vọng và sức vươn lên mạnh mẽ của các tài năng trẻ
Trực tiếp phân hạng 3 nam XSKT Vĩnh Long vs Quân Đoàn 4
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp trận phân hạng 3 nam giữa XSKT Vĩnh Long và Quân Đoàn 4 tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2015.
Trực tiếp chung kết Thông tin Liên Việt Postbank vs Ngân hàng Công thương
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp trận chung kết bóng chuyền nữ giữa Thông tin Liên Việt Postbank và Ngân hàng Công thương.
Thông tin Liên Việt Postbank vs Ngân hàng Công thương: Phá dớp?
Sau hai lần thất bại trước Thông tin Liên Việt Postbank ở chung kết, ở lần thứ 3 này Ngân hàng Công thương sẽ phá được dớp toàn thua trước đối thủ?
VTV Bình Điền Long An vs Tiến Nông Thanh Hóa: Cứu vãn danh dự
Sau thất bại trước Thông tin Liên Việt Postbank ở bán kết, Ngọc Hoa cùng các đồng đội tại VTV Bình Điền Long An chỉ có thể giành giải 3 ở giải bóng chuyền vô...
CLB bóng chuyền nữ TĐCS Bình Phước tuyên bố giải thể?
Một tin không vui đến với fan hâm mộ làng bóng chuyền Việt Nam khi ban lãnh đạo đội bóng chuyền nữ TĐCS Bình Phước đã quyết định giải thể.
Nam Bến Tre và nữ Rudico Hải Dương chính thức trụ hạng
Sau hai ngày thi đấu vòng phân hạng, đội nam Bến Tre và nữ Rudico Hải Dương đã chính thức giành vé trụ hạng ở mùa giải năm nay.
Thắng dễ, Ngân hàng Công thương giành vé vào chung kết
Ngân hàng Công thương đã không gặp nhiều khó khăn để đánh bại Tiến Nông Thanh Hóa để giành tấm vé vào chơi trận chung kết nữ giải bóng chuyền vô địch quốc gia...
Sanest Khánh Hòa giành vé vào chung kết
Với việc tận dụng thành công những cơ hội được trao những phút cuối trận, Sanest Khánh Hòa đã ghi tên mình vào chơi trận chung kết nam giải bóng chuyền vô địch...
Trực tiếp Sanest Khánh Hòa vs Quân Đoàn 4
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp những diễn biến trận đấu giữa Sanest Khánh Hòa gặp Quân đoàn 4 tại bán kết 2 nam vòng chung kết giải giải bóng chuyền...
Trực tiếp Ngân hàng Công Thương vs Tiến Nông Thanh Hóa
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp những diễn biến trận đấu giữa Ngân hàng Công thương gặp Tiến Nông Thanh Hóa tại bán kết 2 nữ vòng chung kết giải bóng...
VTV Bình Điền Long An đã tự thua trước Thông tin Liên Việt Postbank
Trận bán kết giữa Thông tin Liên Việt Postbank và VTV Bình Điền Long An đã diễn ra không hấp dẫn và kịch tính như mong đợi khi đội bóng miền Tây đã “tự thua”...
Kết quả, Lịch tường thuật trực tiếp VCK giải bóng chuyền VĐQG 2015
Cùng thethaovietnam.vn cập nhật chi tiết kết quả, lịch tường thuật trực tiếp và lịch thi đấu vòng chung kết giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2015.
Thắng dễ XSKT Vĩnh Long, Maseco TPHCM giành vé vào chung kết
Maseco TPHCM đã có chiến thắng dễ dàng trước XSKT Vĩnh Long để giành vé vào vòng chung kết nội dung của nam giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2015.
Ngân hàng Công thương vs Tiến Nông Thanh Hóa: Vé chung kết cho Kim Huệ
Với lực lượng vượt trội, sẽ không khó khăn để Ngân hàng Công thương vượt qua Tiến Nông Thanh Hóa để giành vé vào chơi trận chung kết nữ giải bóng chuyền vô...
Trực tiếp Maseco TP HCM vs XSKT Vĩnh Long
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp những diễn biến trận đấu giữa Maseco TP HCM gặp XSKT Vĩnh Long tại bán kết giải bóng chuyền VĐQG 2015.
VCK giải bóng chuyền VĐQG 2015: Trò chơi cân não
Hôm nay 25-11, ở cả 2 “đầu cầu” TPHCM và Nha Trang (Khánh Hòa), các trận bán kết nam và nữ sẽ khởi tranh và hứa hẹn đầy kịch tính.

Theo SGGP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top