Bóng chuyền

13:48 02/04/2016
Trước mỗi mùa giải VĐQG, nhiều người đều trông chờ những cuộc thi đấu kịch tính để tìm ra nhà vô địch mới. Trông vào thực tế lúc này, trong hoàn cảnh khan hiếm VĐV giỏi thì các đội bóng vẫn phải tìm mọi cách để có nhân sự tốt nhất cho cuộc đua sẽ khởi đi từ hôm nay 2-4…
 

Những đội bóng oai danh một thuở như nữ PVD Thái Bình, nam Thể Công–BĐ 15 tại giải năm nay phải nhờ tới người cũ. Sau thời gian chia tay Thể Công, cựu tuyển thủ Lưu Đình Toàn sẽ trở lại đội hình. Những mùa trước, Đình Toàn từng chơi cho Biên phòng và Tập đoàn Dầu khí quốc gia (cũ). Nhưng khi đã ở tuổi ngoài 30, VĐV này buộc phải tìm bến đỗ mới và Thể Công-BĐ 15 đã mời gọi anh.


Chủ công Lê Thị Mười đã nghỉ thi đấu. Nhưng, vì trách nhiệm với địa phương cũng như bóng chuyền nữ Thái Bình không có một đầu tàu, cô gật đầu quay lại. Mười giờ đã lập gia đình và cũng đã có con bồng con bế nhưng sự trở lại của cô phần nào giúp HLV Thái Thanh Tùng có sự tự tin rằng đàn chị tạo được chỗ dựa tinh thần cho VĐV trẻ.

Trong khi đó, nữ VTV Bình Điền Long An rất muốn níu kéo Hà Ngọc Diễm ở lại thi đấu. Tuy nhiên, vì buộc phải trở về phục vụ địa phương Vĩnh Long, chủ công này đành ngậm ngùi chia tay đội bóng Long An dù trong thâm tâm không hề muốn chút nào. Chính sự ra đi của Diễm (Ban huấn luyện đội VTV Bình Điền Long An đã biết trước) bắt buộc HLV Nguyễn Quốc Vũ phải tập trung sự kỳ vọng vào chủ công Trần Thị Thanh Thúy, người vừa thể hiện đầy ấn tượng ở Cúp VTV Bình Điền lần thứ 10 tại Ninh Bình. Đồng thời, gương mặt trẻ Dương Thị Hên cũng sẽ được trưng dụng và coi đấy như một giải pháp phù hợp cho sự thiếu hụt nhân sự của đội bóng.

Trong danh sách đăng ký thi đấu giải VĐQG 2016 mà nữ Thông tin LVPB gửi tới Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, chủ công Phạm Thị Yến và phụ công Bùi Thị Ngà vẫn có tên. Tuy vậy, Yến nhiều khả năng không thi đấu do đã được đôn lên vị trí HLV phó của đội. Bùi Thị Ngà cũng phải nghỉ khoảng 6 tháng do cần thời gian hồi phục chấn thương. HLV Phạm Văn Long phải đau đầu tìm người trám vào vị trí của Ngà và cái tên được lựa chọn không ngoài Vương Thị Mai. Trong khi đó, những mũi chủ công như Trần Thị Thảo hay Trần Thu Trang được thi đấu nhưng sự hiệu quả của họ chưa thể bằng Phạm Thị Yến.

***
Người được chú ý nhất giải VĐQG 2016 sẽ không ngoài Nguyễn Hữu Hà. Sau một năm bị “treo” từ rắc rối hợp đồng với đội bóng cũ Đức Long Gia Lai, năm nay, Hữu Hà trở lại thi đấu trong màu áo nam Biên phòng. Phải thấy rằng, sau những thời điểm thăng hoa nhất để đoạt chức VĐQG năm 2009 và 2011, nam Biên phòng vẫn đi tìm tấm HCV lần thứ 3. Đội hình mà HLV Trần Đình Tiền xây dựng chủ yếu dựa trên nền tảng các cầu thủ cũ thi đấu với đội này nhiều năm qua. Việc có thêm Hữu Hà, đội bóng trên bất ngờ trở thành một trong những ứng viên nằm trong tốp 4 CLB nam mạnh nhất năm nay.

Nhìn vào thực tế, Hữu Hà thi đấu vẫn chỉ là giải pháp tình thế. Chủ công này hiện đã ở tuổi 35 nên độ sung sức không thể như những thời tuổi trẻ. Điểm mạnh của Hữu Hà bây giờ là kinh nghiệm thi đấu và có khả năng sốc lại tinh thần đồng đội nếu CLB rơi vào tình cảnh khó khăn. Hữu Hà vẫn là một thương hiệu của bóng chuyền nam mà nhiều người mến mộ.

Tuy nhiên, khi các đội bóng chưa tìm được cầu thủ trẻ đủ năng lực thi đấu hoặc có người triển vọng nhưng lại không gia nhập đội bóng, HLV đành phải nhờ vào những tay đập cựu trào tuổi U.40 như Hữu Hà. Trên mặt bằng chung, 11 đội nam và 10 đội nữ dự giải VĐQG 2016, từng đội có thế mạnh và điểm yếu. Chỉ khi HLV trưởng vận dụng tốt con người và chiến thuật cùng sự may mắn thì họ sẽ thăng hoa đạt được ngôi vô địch xứng đáng.

 

Liên đoàn cũng gặp khó
Khi ngành dầu khí đang gặp khó về mặt kinh tế, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) cũng có sự hệ lụy. Lúc này, những công ty thuộc ngành dầu khí đang là những mạnh thường quân tài trợ nhiều nhất cho VFV. Tổng kết nhiệm kỳ cũ của VFV, báo cáo tài chính cho biết ngân quỹ của VFF còn dư hơn 9 tỷ đồng. Dù vậy, nếu không có thêm nguồn thu mà chi cho công việc vẫn thực hiện đều đặn thì khoản tiền nói trên chẳng mấy chốc cạn kiệt.

 
SGGP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top