Bóng chuyền

16:00 11/01/2018
Mấy thập kỷ về trước, những người hâm mộ bóng chuyền hẳn không ai là không biết tới đội nữ Bưu điện Hà Nội, đối trọng thực sự của Dệt Long An, Quảng Ninh, Bộ tư lệnh Thông tin… các cô gái Hà Nội từng một thời làm mưa, làm gió khi hội tụ những tài năng của làng bóng chuyền Việt Nam như: Đặng Thị Hồng, Nguyễn Thị Thanh Hoa, Phạm Thị Rệt, Hà Thu Dậu, Lương Thị Thanh...
 
Viết tiếp trang sử của những người đàn chị, Hóa chất Đức Giang Hà Nội ra đời đã thay đổi căn bản cả về lượng và chất cho bóng chuyền nữ của thủ đô. Những cái tên như: HLV Nguyễn Thu Hương, cựu đội trưởng ĐTQG Nguyễn Hữu Hà, đã chính thức đầu quân, chung sức, đồng lòng về Hóa chất Đức Giang Hà Nội thể hiện một quyết tâm cao độ thay đổi đội bóng này.
Hoa chat Duc Giang Ha Noi Gian nan dao tao tre hinh anh
Nguyễn Hữu Hà chấp nhận xây dựng lại từ đầu với bóng chuyền Hóa chất Đức Giang Hà Nội.
Với HLV Nguyễn Hữu Hà, ngay từ khi bắt tay về đội bóng mới, bản thân anh luôn tâm niệm, muốn Hóa chất Đức Giang Hà Nội trở thành một đội bóng mạnh thì điều kiện cần là phải có một nền móng vững chắc. Chính vì vậy, thay vì đảm nhiệm HLV trưởng tuyến 1, Hữu Hà chủ động bắt đầu công việc tuyển quân, xây dựng, định hình tuyến năng khiếu từ ban đầu.
 
Để có được thành công luôn cần có tài năng và sự khổ luyện. Đặc biệt hơn thế, đó còn là cả một quá trình định hướng tuyển chọn, đầu tư dài hơi và nuôi dưỡng các tài năng. Đó cũng chính là mục tiêu hướng tới của Hóa chất Đức Giang Hà Nội.
 
“BHL không tuyển ồ ạt, thay vào đó các vận động viên (VĐV) năng khiếu được tuyển chọn kỹ càng và hết sức khắt khe. Với cách làm hiệu quả, chúng tôi đã đến tận nơi, tổ chức nhiều đợt tuyển chọn ở các vùng miền khác nhau để tìm ra những nhân tố có tố chất thực sự” – HLV Nguyễn Hữu Hà cho hay.
Hoa chat Duc Giang Ha Noi Gian nan dao tao tre hinh anh 2
Tuyến năng khiếu của đội bóng Hà Nội với nhiều VĐV có chiều cao tốt.
Sau quá trình tuyển chọn, bài học đầu tiên của các tài năng trẻ ở Trung tâm đào tạo của Hóa chất Đức Giang Hà Nội không phải là những kỹ thuật cao siêu mà bắt đầu từ văn hóa ứng xử. Những bài học này đã giúp các em biết yêu thương, quý trọng bản thân, cũng như yêu thương và quý trọng các thầy cô, bạn bè, đồng đội. Đây là yếu tố tạo nên chất keo gắn kết để trở thành đội bóng đoàn kết để tạo nên sức mạnh.
 
Việc bắt tay vào huấn luyện năng khiếu từ đầu khiến một người chưa có nhiều kinh nghiệm như Hữu Hà gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với lòng đam mê, sự quyết tâm, lại ham học hỏi nên tuyển thủ một thời của bóng chuyền Việt Nam rất tự tin với lộ trình đã được vạch sẵn.
 
“Thực sự đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất với các HLV, bởi ở giai đoạn này, ngoài việc thổi vào tâm hồn các em lòng đam mê với bóng chuyền, thì đây là giai đoạn định hình chuẩn động tác, học các kỹ năng cơ bản nhất về môn bóng chuyền. Với các VĐV trẻ chỉ có lòng đam mê và tài năng là chưa đủ, cần có quyết tâm, biết vượt qua khó khăn mới giúp các em tiếp tục gắn bó, theo đuổi ước mơ để có thể trở thành một VĐV chuyên nghiệp” - HLV Nguyễn Thu Hương, người nhiều năm đảm nhiệm công tác đào tạo trẻ cho hay.
 
Đặc biệt, Hóa chất Đức Giang Hà Nội đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất tốt nhất dành cho công tác đào tạo VĐV bóng chuyền như: Khu ký túc xá chuẩn, nhà thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó BHL, cùng các lãnh đạo luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của VĐV. Với một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, trung tâm đào tạo của Hóa chất Đức Giang Hà Nội đã tạo nền móng vững chắc cho những tài năng bóng chuyền có cơ hội được tỏa sáng.
 
Hiện tại Hóa chất Đức Giang Hà Nội gồm 3 tuyến VĐV, trong đó tuyến năng khiếu do HLV Nguyễn Hữu Hà dẫn dắt với 15 VĐV, chiều cao trung bình khá tốt, nổi trội cũng có tới 4 VĐV trên dưới 1m80. Hiện tại, Hóa chất Đức Giang Hà Nội được đánh giá là đội có tiềm năng, một vài vị trí của tuyến một như Trần Bích Thủy hiện đang là nòng cốt của đội tuyển U19 Việt Nam.
Theo Volleyball

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top