Bóng chuyền

14:01 17/10/2016
Một giải bóng chuyền đã đi qua, vui buồn có đủ, kể cả những đánh giá chuẩn xác hay non nớt, vì thế cần có cái nhìn đầy đủ về những gì đã và sẽ diễn ra trên sân bóng chuyền. Bài viết ngắn này chỉ đề cập một nét về khoảng cách giữa 2 đội tuyển mạnh nhất Đông Nam Á và vài đề xuất tiếp theo cho bóng chuyền Việt Nam.

1. Tại sao Thái Lan là VIP khu vực?

Họ xã hội hóa bài bản hơn sự nửa vời của chúng ta, đó là cái dễ thấy. Tính chuyên nghiệp ở giải bóng chuyền đỉnh cao của họ có tính khoa học hơn chúng ta, cũng dễ thấy. Thái Lan sớm áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào huấn luyện và thi đấu, các HLV của Thái hầu hết giỏi ngoại ngữ và có khả năng tham khảo tài liệu chuyên môn hơn các HLV Việt Nam- cũng dễ thấy. Và cuối cùng, thể thao, như vẫn biết, là ánh xạ của chính trị, tính bền vững và sự phát triển của các nền thể thao luôn tỷ lệ thuận với sự ổn định về kinh tế của mỗi đất nước và điều này sẽ cho ta câu trả lời nếu duy ý chí mong muốn bóng chuyền hay thể thao tăng tốc vượt trội khi nợ công quá lớn và những khó khăn khác vẫn đang làm dân ta đau đầu. Cho nên bóng chuyền Thái xếp cao hơn hẳn BCVN, nhất là đội nữ của họ là hạng 12 thế giới, còn Việt Nam, 8 lần á quân SEA Games (nữ) và Top 3 của nam là ổn. Tuy thế, cần có cái nhìn sâu hơn về chuyên môn, ngay sau giải này.

Du am VTV Cup 2016 Khoang cach Viet-Thai hinh anh
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành ngôi á quân tại VTV Cup 2016

2. Bản sắc bóng chuyền Thái Lan

Tôi đã có dịp phân tích khá kỹ lưỡng về nguyên nhân bóng chuyền Thái lên top 12 thế giới, khi mà khác với Việt Nam, họ nói không với sự ưu ái quá mức với các phụ công mà tập trung tối đa cho việc trình làng những chủ công toàn năng tuy ít lợi thế về thể hình song xuất sắc trong các cú đánh xa lưới, chẳng hạn các chủ công Paizanda, Pyjamas, Onuma, Chasri, Wilavan, Malika... trước đây hay Ajcharaporn bây giờ. Tại VTV Cup 2016 , BC Thái thể hiện nét gì đặc biệt?

CLB mạnh thứ 2 Thái Lan, sau Bangkok Glass trình làng một ê kip có sự hòa hợp của 2 nhân tố: 2 mũi đánh nội là Wilavan và Ajcharaporn. Thủ quân 32 nổi tiếng bước 1 tốt, phòng thủ cừ và đặc biệt những quả moi bóng khi lùi xuống chân số 4 rồi tấn công mạnh mẽ bằng cú đánh lách tay chắn vào chân số 4 bên đối phương-cú đánh ấy khiến các đối thủ ĐNA biết rồi mà khó ngăn chặn. Đàn em số 18 vừa 21 tuổi cao 1m80, hiện nay xứng đáng là tay đánh sau vạch 3m hàng đầu với những cú bật nhảy dữ dội rất đẹp mắt và nhìn chung đều xuất phát từ vị trí giao nhau giữa số 6 và chân số 4. Chưa hết, BC Thái vẫn còn đó tay chuyền hai Soraya, thứ 3 Thái Lan sau Nootshara, Porpun nhưng biết chơi đủ ngón. Nhân tố còn lại, mới mè, là cặp tấn công da đen với ưu điểm sức mạnh và họ thay nhau chiếm lĩnh khu giữa lưới, lại bịt gần hết các cú đánh nhanh của BCVN vốn chỉ quen phát huy tại số 2 và thi thoảng để hở cho Lê Thanh Thúy lấy điểm từ cú nửa nhanh, nửa trung bình xoanh quanh vị trí số 3 mà thôi. Sự vững chắc và bản lĩnh của CLB ấy khiến BCVN thua trận tâm phục khẩu phục. Tuy thế, cần nhìn ra cái thiếu và cái yếu của BCVN để có hướng khắc phục.

3. Tuyển Việt Nam

Trẻ hóa, lớp trẻ đang tiến bộ bên cạnh liền chị Kim Huệ, đó là điều cần khẳng định. Việc tham dự giải này rất có lợi cho cầu thủ trẻ và tại đây thấy rõ ta còn thua một số mặt so với mấy đội trẻ là bại tướng của mình. Thua xa nữ học sinh Nhật Bản về khả năng di chuyển, bước một và về tính kỷ luật trong thi đấu, thua xa các đội khác về sự tập trung, Thái Lan vừa đấu xong đã tự giác xếp hàng chạy 5 vòng quanh sân, còn các nữ tuyển thủ của chúng ta nhanh chóng xả hơi hồi sức và vào mạng zalo hay facabook. Xem đủ 7 trận của tuyển Việt Nam ở VTV Cup, tôi băn khoăn: BCVN thiếu nét riêng, ít nhất vài kỹ năng về chuyên môn mà chúng ta có thể học từ Thái Lan.

- Ta không có tay đánh sấm sét như Mannagang của INA, tại sao không tập cho Trần Thị Thanh Thúy một cú đánh sau vạch 3m ở một điểm thích hợp nào đó, chẳng hạn số 6 hay chân số 2, vì ở đó Thúy sẽ ít bị sai do động tác quay tay vẫn còn chưa chỉnh khi tấn công? Bên cạnh việc tập lại cho chuẩn động tác tấn công và nâng tầm bóng cho Thúy-một việc làm trong tầm tay.

- Tại sao không vận dụng cú lao ngắn, lao dài hay Linh Chi không đủ sức thực hiện, trong khi đó chuyền hai Thái Lan và Wilavan rất thành công với cú đánh này?

- Cần tăng cường tập lại yếu lĩnh cơ bản cho một số VĐV, cụ thể Dương Thị Hên cần xem lại động tác tấn công (đánh bóng hay đi ngang, đà bị ngửa, mở vai nhiều), tập thật nhiều bước một, khả năng di chuyển cho cả đội. Tôi hơi bất ngờ vì sự non yếu của Hà Ngọc Diễm, một người có đủ tố chất để trở thành một chủ công xuất sắc song lại quá thiếu tư chất để trở nên một cầu thủ lớn và là VĐV kém nhất đội ở khả năng đọc trận đấu và kỹ năng phòng thủ.

Giải quyết được mấy điều này, tôi tin là ta có thể nhích gần bóng chuyền Thái Lan, gần thêm chút mà thôi.
Theo volleyball

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top