Bóng chuyền

13:55 22/01/2015

2015-01-22 135415

Bóng chuyền Việt Nam Việt Nam vẫn rất cần Ngọc Hoa hay Đỗ Thị Minh.

Tại đó, nhiệm vụ của 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam (BCVN) là không hề nhỏ. Đội nữ của chúng ta sẽ phải bảo vệ ngôi Á quân, ngay sau nhà vô địch Thái Lan hùng mạnh; còn đội nam liệu có thể bảo vệ được tấm HCĐ như từng đạt được? Để thực hiện mục tiêu ấy, BCVN cần sớm xác định ngay những gương mặt ưu tú nhất, họ cần được “định vị” để đi vào sổ tay các nhà quản lý và được đầu tư bằng cách thức nào đó nhằm đạt mục tiêu kể trên. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giới thiệu 2 đội hình nam - nữ, những gương mặt có thể là bộ khung của tuyển Việt Nam trong năm nay.

Trong khi ở đội nữ, sự chia tay của rất nhiều tên tuổi như Kim Huệ, Hà Thị Hoa, Phạm Thị Yến, Tạ Diệu Linh là điều vô cùng đáng tiếc. Nhưng công cuộc trẻ hóa và làm mới đội tuyển nữ là điều sớm muộn cũng phải diễn ra. Với đội tuyển nam số lượng chủ công không hiếm, chỉ có điều chất lượng và sự toàn diện chưa như sự trông đợi. Lâu nay, lối đánh của đội tuyển nam thường chỉ dựa vào sự bùng nổ của các chủ công như Ngô Văn Kiều, Nguyễn Hữu Hà hay hiện tại là Từ Thanh Thuận. Trong khi đó, lối đánh của đội tuyển nữ Việt Nam lâu nay lại xoay quanh tố độ, sự đa dạng và phong độ của các mũi đánh phụ công, cụ thể là Phạm Kim Huệ và Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Điều này hoàn toàn khác biệt với lối chơi của các cường quốc bóng chuyền Âu Mỹ hay ngay cả các đại tỷ của châu Á là Nhật Bản hay Thái Lan điều này đang cho thấy dấu hiệu “lệch chuẩn” ở tuyển nữ.

Với vị trí chuyền hai, bóng chuyền Việt Nam tại SEA Games 28 có thể nói là tạm yên tâm. Nếu phái đẹp có gương mặt Nguyễn Linh Chi (Thông tin Liên việt postbank) chơi khá tròn vai, với khả năng nhảy chuyền linh hoạt và Nguyễn Hồng Đào (VTV BĐLA) cũng là một vị trí dự bị lý tưởng, thì phái mày râu còn một Giang Văn Đức (Tràng An Ninh Bình) xứng đáng là chuyền hai số 1, ngoài sự ổn định trong cách tổ chức, Giang Văn Đức còn thể hiện được khả năng bám chắn và những tình huống bỏ nhỏ từ bước 2 tương đối bất ngờ. Vị trí dự bị cho Giang Văn Đức lý tưởng nhất không phải là chuyền hai Nguyễn Hồng Quân (Biên Phòng) mà chính là Bùi Thiện Mến (ĐLGL) người có chuyên môn tương đối ổn định nhưng dường như lại đang bị bỏ quên.

Ở vị trí chủ công, người có vai trò to lớn trong việc ổn định tâm lý, cùng với kinh nghiệm và khả năng bao sân cả công lẫn thủ chính là lão tướng Nguyễn Hữu Hà. Cùng với đó là thùng thuốc pháo Từ Thanh Thuận đó sẽ là những nhân tố không thể thiếu. Trong khi ấy sẽ vô cùng khó khăn khi đi tìm những mũi chủ công của phái đẹp, khi Đỗ Thị Minh không phát huy được vai trò trong những trận đấu quốc tế gần đây, Hà Ngọc Diễm và Trần Thị Thanh Thúy cũng đáng kỳ vọng nhưng vẫn còn bộc lộ nhiều sự non kém, bởi vậy tại SEA Games 28 tới đây sẽ vẫn rất cần đến chủ công Nguyễn Thị Xuân khi phong độ của cô vẫn còn rất tốt. Những gương mặt đánh nhanh, giỏi vẫn không ai khác ngoài Ngọc Hoa, Kim Huệ. Tuy nhiên ở tuổi 33, việc gọi Phạm Kim Huệ lên tuyển có lẽ rất khó được VFV chấp nhận và nhân tố mới được chờ đợi thay thế hoa khôi BCVN không ai khác là Bùi Thị Ngà. Điều đáng lo chính là mũi phụ công Phạm Thái Hưng của nam vẫn chưa bình phục chấn thương, nên đến thời điểm này anh vẫn chưa thể tập luyện cùng các đồng đội. Tuy nhiên giới chuyên môn vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi của anh để cùng với Hoàng Thương của Maseco TP. HCM, sẽ phối hợp thành cặp đánh nhanh lợi hại của đội tuyển nam. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại người ta vẫn trông đợi vào những HLV ngoại có đẳng cấp để xây dựng lại lối chơi và quả thực đó là một điều cấp thiết nếu bóng chuyền Việt Nam quyết tâm tiến xa.

“DREAM TEAM” CHO BCVN

Đội hình xuất trận của đội tuyển nam:

Nguyễn Hữu Hà Nguyễn Hoàng Thương Giang Văn Đức

Từ Thanh Thuận Phạm Thái Hưng Hoàng Văn Phương

(Libero: Nguyễn Xuân Thành)

Đội hình xuất trận của đội tuyển nữ:

Hà Ngọc Diễm Bùi Thị Ngà Nguyễn Linh Chi

Trần Thị Thanh Thúy Nguyễn Thị Ngọc Hoa Đỗ Thị Minh

(Libero: Nguyễn Thị Kim Liên)

volleyball

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top