Bóng chuyền

10:46 14/10/2016
Cầm tinh con trâu, Bùi Thị Huệ sinh năm 1985 tại xã Thái Giang, huyện Thái Thụy trong một gia đình thuần nông không có ai là dân thể thao.

Sớm bộc lộ tố chất tốt nên năm 1997 Huệ được tuyển vào luyện tập bóng chuyền tại Trung tâm Huấn luyện TDTT Thái Bình. Biết bao khó khăn và bỡ ngỡ ban đầu, song Bùi Huệ nhanh chóng hoà nhập, với bản tính của nhà nông chất phác nên đã tích cực tập luyện và ngay từ đầu cô gái ấy đã thể hiện những yếu tố của một cầu thủ có triển vọng. Thế rồi chỉ sau ba năm luyện tập, Bùi Thị Huệ đã trở một trong những mũi đánh trụ cột của câu lạc bộ Vital Thái Bình. Bùi Huệ từng tâm sự “Nhà em không có ai chơi thể thao. Lúc 12 tuổi, có một lần bố em thấy trên truyền hình đăng thông báo tuyển sinh lớp bóng chuyền năng khiếu ở Trung tâm TDTT và hỏi có thích đi tuyển không, em chỉ nghĩ đơn giản mình lộc ngộc thế, cao 1m63 có lẽ nếu đi tập sẽ không phải xấu hổ vì cao kều nữa nên xin bố cho đi. Nhà em ai cũng có chiều cao bình thường, chỉ có mỗi mình em là như thế...”  Năm 16 tuổi cô chính thức lên đội 1 Thái Bình, đây cũng là thời điểm cô được gọi tên vào đội tuyển quốc gia và là VĐV trẻ tuổi nhất.

Bui Thi Hue - Chu cong toan dien cua bong chuyen nu Viet Nam hinh anh
Bùi Thị Huệ - Chủ công toàn diện của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Tuy nhiên, Huệ bé - tên thân mật đồng đội tuyển QG đã gọi Bùi Huệ để phân biệt với Huệ lớn là Phạm Kim Huệ, chỉ thực sự lập nên kỳ tích khi tham dự VTV Cup lần đầu vào năm 2004, tại nhà thi đấu Trần Quốc Toản ở Nam Định. Tại sân chơi này, trong 6 trận đấu có tuyển Việt Nam tham dự, Bùi Thị Huệ 5 lần nhận được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất và đó là những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời một cầu thủ chân chính.

Sức mạnh của các quả đập từ tay đánh Việt Nam mang áo số 14 là đáng sợ. Tôi đã nghe câu nói đó của một nữ cầu thủ Trung Quốc bên lề nhà thi đấu Trần Quốc Toản. Phải chăng chính ở giải này Bùi Thị Huệ đã một lần gây kinh ngạc tất cả khi nhảy đánh từ số 3 hơi xa lưới, quả bóng quá mạnh đã làm một cầu thủ to béo của đội tuyển Kazakhstan bật ngửa ngay trên sàn đấu, lập tức Huệ chạy qua nắm tay kéo bạn lên và cũng từ đó, cô gái Thái Bình ấy nhận thêm biệt danh vui vẻ là “tay đánh búa bổ”.

Đeo băng đội trưởng đội bóng chuyền Thái Bình, cô giúp Vital Thái Bình vô địch bóng chuyền quốc gia 2007, trong màu áo đội tuyển quốc gia, Bùi Thị Huệ cùng đồng đội liên tiếp giành ngôi Á quân từ SEA Games 21 đến SEA Games 25.

Cô có các biệt danh “búa máy”, “bàn tay sấm sét”, hay “tay đánh búa bổ” vì các động tác đập bóng mạnh, dứt khoát, có thể đập các quả “một tiếng” (tiếng bóng chạm tay và bóng chạm sàn gần như cùng lúc).
Theo Minh Cần/VTC

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top