Bóng chuyền

15:51 27/11/2015
Một thế hệ VĐV mới đã chính thức hình thành sau vài mùa phôi thai. Người ta nhận thấy khát vọng và sức vươn lên mạnh mẽ của các tài năng trẻ Bùi Thị Ngà, Trần Thị Thanh Thuý, Từ Thanh Thuận, Nguyễn Trung Nam… Và dĩ nhiên, tương lai của bóng chuyền Việt Nam sẽ phải dựa vào họ để phát triển. Giới làm nghề đã rất hài lòng khi nhìn vào giải vô địch quốc gia 2015…
Khát vọng tuổi trẻ


Đang có những bước chuyển mình đáng kể ở các đội bóng theo chiều hướng tích cực, tức là nhiều gương mặt trẻ thể hiện sự tiến bộ về chuyên môn sau chừng vài mùa được tôi luyện ở các cấp độ giải đấu trong nước lẫn quốc tế. Nếu khắt khe đánh giá, họ đương nhiên chưa đạt độ chín chắn cần thiết. Song, dứt khoát họ sẽ khác, dũng mãnh và giàu khát vọng hơn chỉ trong một hay hai mùa bóng tới.
Bong chuyen Viet Nam Khat vong tuoi tre can mot ke sach lon! hinh anh
Hiện tài năng của các cô gái đã được kiểm chứng qua nhiều giải đấu, từ cấp độ trẻ cho đến tầm VĐQG
Lúc này, Thông tin LVPB, Ngân hàng Công thương hay VTV Bình Điền Long An vẫn cần sự phục vụ của các đàn chị Phạm Thị Yến, Đỗ Thị Minh, Nguyễn Ngọc Hoa, Kim Huệ, Hà Hoa… Thế nhưng nay mai thôi, nhóm “tam nương” ấy sẽ phải đặt trọn vẹn niềm tin vào những Bùi Ngà, Linh Chi, Thanh Thuý, Ngọc Diễm… Đơn giản, tài năng của họ đã được kiểm chứng qua nhiều giải đấu, từ cấp độ trẻ cho đến tầm VĐQG.

Tương tự như vậy, ở các đội bóng nam cũng đã xuất hiện những gương mặt được đánh giá là triển vọng, có thể gánh vác trách nhiệm mà đàn anh để lại, ở cả CLB lẫn ĐTQG, chẳng hạn là Từ Thanh Thuận của XSKT Vĩnh Long, Nguyễn Trung Nam của TP.HCM, Trần Hoài Phương (Quân đoàn 4)…

Được đào tạo bài bản hơn, được tạo cơ hội để phát triển nghề nghiệp nhiều hơn lứa đàn anh trước đây, vì thế nếu không giỏi thì hoá ra uổng công sức đầu tư của bóng chuyền nói chung và CLB nói riêng hay sao. Cũng may là tất cả đều khẳng định được giá trị của mình, theo cách này hay cách khác.

Nhìn từ chiến thắng của Thông tin LVPB trước VTV Bình Điền Long An ở trận bán kết giải nữ, ai cũng phải thừa nhận Bùi Thị Ngà và Linh Chi đã thực sự chững chạc. Trong khi đó, mặc dù thua trận, nhưng khát vọng vươn lên của cặp chủ công có tầm bật tấn công cao nhất, nhì hiện nay là Trần Thị Thanh Thuý và Hà Ngọc Diễm thì đã hiển hiện quá rõ ràng.

Có thể, “cánh én” Từ Thanh Thuận không giúp được đội nam Vĩnh Long tiến vào trận chung kết mùa giải năm nay, nhưng ít người từ bỏ suy nghĩ rằng chủ công này mới chính là tương lai của bóng chuyền nam, giống như trước kia có thời Hữu Hà và Văn Kiều từng được nể trọng.

Cần một kế sách lớn

Bóng chuyền Việt Nam vẫn luôn lấy hình ảnh thành công của Thái Lan để so sánh với mình. Dĩ nhiên là theo tư duy học hỏi để tiến bộ. Đấy là một nền bóng chuyền bài bản, được đầu tư kỹ lưỡng và rất hiện đại. Vấn đề cốt lõi là bóng chuyền xứ Chùa vàng biết tiếp thu ý tưởng mới của bóng chuyền thế giới và biến nó thành hành động, thành chỗ dựa trong công tác đào tạo trẻ.

Thái Lan thành công với đội tuyển nữ (2 lần vô địch châu Á ở thập niên này) và họ vẫn đang là nền bóng chuyền được đánh giá cao ở châu lục. Trong khi đó, mặc dù từng nhiều lần thể hiện sự cầu thị, nhưng bóng chuyền Việt Nam vẫn chưa thể vươn mình. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là vì năng lực đào tạo VĐV trẻ của chúng ta thiếu chiều sâu và tính đồng bộ.

Những hạt nhân xuất chúng kiểu như Bùi Ngà, Thanh Thuý, Ngọc Diễm, Thanh Thuận… là của hiếm và lâu lâu mới xuất hiện. Tuy nhiên, khi mỗi đội bóng, mỗi địa phương làm bóng chuyền theo kiểu riêng, thì vai trò của Liên đoàn các cấp làcực kỳ quan trọng trong định hướng tính chuyên nghiệp của bóng chuyền Việt Nam về lâu dài.

Kế sách lớn là cần thiết cho bóng chuyền trẻ Việt Nam lúc này, mà ở đó, những nhà quản lý phải hình dung được tương lai, phải quy tụ được những nhà chuyên môn giỏi nghề, có tâm và theo khuynh hướng hiện đại. Nguồn nhân lực của chúng ta không thiếu, nhưng cách khai thác và đào tạo lại mang tính thời vụ hoặc còn khá nghiệp dư.
Sanest Khánh Hòa giành vé vào chung kết
Với việc tận dụng thành công những cơ hội được trao những phút cuối trận, Sanest Khánh Hòa đã ghi tên mình vào chơi trận chung kết nam giải bóng chuyền vô địch...
Trực tiếp Sanest Khánh Hòa vs Quân Đoàn 4
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp những diễn biến trận đấu giữa Sanest Khánh Hòa gặp Quân đoàn 4 tại bán kết 2 nam vòng chung kết giải giải bóng chuyền...
Trực tiếp Ngân hàng Công Thương vs Tiến Nông Thanh Hóa
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp những diễn biến trận đấu giữa Ngân hàng Công thương gặp Tiến Nông Thanh Hóa tại bán kết 2 nữ vòng chung kết giải bóng...
VTV Bình Điền Long An đã tự thua trước Thông tin Liên Việt Postbank
Trận bán kết giữa Thông tin Liên Việt Postbank và VTV Bình Điền Long An đã diễn ra không hấp dẫn và kịch tính như mong đợi khi đội bóng miền Tây đã “tự thua”...
Kết quả, Lịch tường thuật trực tiếp VCK giải bóng chuyền VĐQG 2015
Cùng thethaovietnam.vn cập nhật chi tiết kết quả, lịch tường thuật trực tiếp và lịch thi đấu vòng chung kết giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2015.
20h00 ngày 26/11, Sanest Khánh Hòa vs Quân Đoàn 4: Quyết đấu
Tối nay, Sanest Khánh Hòa và Quân Đoàn 4 Becamex sẽ có trận quyết đấu để giành tấm vé còn lại vào chơi trận chung kết nam giải bóng chuyền vô địch quốc gia...
Thắng dễ XSKT Vĩnh Long, Maseco TPHCM giành vé vào chung kết
Maseco TPHCM đã có chiến thắng dễ dàng trước XSKT Vĩnh Long để giành vé vào vòng chung kết nội dung của nam giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2015.
Thông tin Liên Việt Postbank lần thứ 4 liên tiếp vào chung kết
Thông tin Liên Việt Postbank đã có chiến thắng cách biệt trước VTV Bình Điền Long An để lần thứ 4 liên tiếp để giành vé vào chung kết nội dung của nữ.
Ngân hàng Công thương vs Tiến Nông Thanh Hóa: Vé chung kết cho Kim Huệ
Với lực lượng vượt trội, sẽ không khó khăn để Ngân hàng Công thương vượt qua Tiến Nông Thanh Hóa để giành vé vào chơi trận chung kết nữ giải bóng chuyền vô...
Trực tiếp Maseco TP HCM vs XSKT Vĩnh Long
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp những diễn biến trận đấu giữa Maseco TP HCM gặp XSKT Vĩnh Long tại bán kết giải bóng chuyền VĐQG 2015.
Trực tiếp Thông tin Liên Việt Postbank vs VTV Bình Điền Long An
Cùng thethaovietnam.vn theo dõi trực tiếp trận đấu giữa Thông tin Liên Việt Postbank và VTV Bình Điền Long An tại bán kết 1 của nữ giải bóng chuyền VĐQG 2015.
VCK giải bóng chuyền VĐQG 2015: Trò chơi cân não
Hôm nay 25-11, ở cả 2 “đầu cầu” TPHCM và Nha Trang (Khánh Hòa), các trận bán kết nam và nữ sẽ khởi tranh và hứa hẹn đầy kịch tính.
20h00 ngày 25/11, Maseco TPHCM - XSKT Vĩnh Long: “Đấu pháo”
Cuộc đối đầu giữa Maseco TPHCM và XSKT Vĩnh Long tối nay hứa hẹn nhiều hấp dẫn khi cả hai đang sở hữu những chủ công hàng đầu của làng bóng chuyền nam Việt Nam.
19h00 ngày 25/11, Thông tin Liên Việt Postbank vs VTV Bình Điền Long An: Đấu trí
Cuộc đối đầu giữa Thông tin Liên Việt Postbank và VTV Bình Điền Long An sẽ là cuộc đấu trí của các HLV trên băng ghế huấn luyện cũng như đội trưởng của hai đội.
VCK bóng chuyền nam VĐQG 2015: Đón tân vương
Với việc đương kim vô địch Thể công Binh đoàn 15 gục ngã ở vòng bảng, giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2015 sẽ chào đón một tân vương mới ở nội dung của nam.
VCK bóng chuyền nữ VĐQG 2015: Chờ bất ngờ từ trận “Siêu kinh điển”
VCK giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2015 nội dung của nữ hứa hẹn hấp dẫn và kịch tính khi VTV Bình Điền Long An và Thông tin Liên Việt Postbank sớm đụng nhau...
Đức Long Gia Lai: Khi nhà cựu vô địch trở thành kẻ lót đường
Chỉ một năm trước đây thôi, Đức Long Gia Lai còn được coi là chiến mã tại Giải bóng chuyền VĐQG hay đội bóng nhà giàu, một thế lực đáng gờm trong làng bóng...

Theo Nguyên Khang/VHO

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top