Bóng chuyền

16:04 03/08/2016
Kể ra cũng khá bất ngờ trước thành tích lọt vào đến bán kết của đội tuyển bóng chuyền nữ trẻ Việt Nam ở giải đấu châu Á. Thứ nhất, đội tuyển trẻ vừa căng hết sức thi đấu ở giải Đông Nam Á, có vẻ hụt hơi khi bước vào đấu trường châu lục. Thứ hai, đội bóng rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn nhân sự, không tập trung được những gương mặt tốt nhất cho cuộc hành trình của mình.
Thế nhưng, khi chẳng ai nghĩ thầy trò HLV Nguyễn Thúy Oanh, Bùi Huy Sơn tiến xa thì đã phải bất ngờ với cú đột phá của họ vào bán kết. Thêm một lần, các cô gái bóng chuyền trẻ lại chứng minh rằng chỉ cần thoát khỏi áp lực thành tích, họ sẽ thoải mái về tâm lý và thi đấu tự tin, làm được những điều mà ngay cả những người làm nghề cũng phải ngạc nhiên.
Bong chuyen Viet Nam Giao viec dung nguoi hinh anh
Đội tuyển trẻ Việt Nam được dẫn dắt bởi những người có tâm và có tầm
Song, nếu đánh giá cho chính xác, thì việc ngay từ đầu chọn thầy cho đội tuyển trẻ đã là một thành công. Bà Nguyễn Thúy Oanh nổi tiếng trong giới làm nghề là HLV “mát tay” đối với công tác đào tạo VĐV trẻ, từng là thầy của những gương mặt thành danh ở đội nữ Thông tin LVPB như Đỗ Thị Minh, Phạm Thị Thu Trang, Đào Thị Huyền, Trần Thu Trang - thế hệ vàng đã và đang giúp bóng chuyền nữ Quân đội “làm mưa làm gió” sân chơi quốc gia suốt cả chục năm qua, trở thành đội bóng vô địch quốc gia nhiều nhất tính đến nay.

Khi nhận lời huấn luyện CLB NHCT, nòng cốt chính của đội tuyển nữ trẻ, bà Oanh gần như phải làm lại từ đầu, còn với cựu tuyển thủ Bùi Huy Sơn, ngay từ khi gắn bó với Thông Tin LVPB thì bản thân anh cũng xác định phải xây dựng lại bộ khung cho đội bóng bằng những gương mặt mới. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn, đội tuyển của chúng ta đã thể hiện được một lối chơi khác hẳn so với trước, rất giàu khát vọng chiến thắng. Ngọn lửa mà bà Oanh, rồi sau này là trợ lý Bùi Huy Sơn và vị chuyên gia đến từ Nhật Bản - ông Koichi, truyền cho các VĐV trẻ đã giúp họ tự tin bước vào các giải đấu quốc tế với tinh thần mạnh mẽ.

Giới làm nghề đồng ý với nhận định cho rằng Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã giao đúng người, đúng việc, thay vì phải loay hoay với kế hoạch thuê HLV nước ngoài cho các cấp độ đội tuyển quốc gia suốt nhiều năm qua. Nhờ kinh nghiệm huấn luyện dày dạn của HLV Thúy Oanh, cộng với sự hiện đại trong chiến thuật của trợ lý Bùi Huy Sơn, nhiều thành viên trong đội tuyển trẻ đã phát huy được đáng kể tiềm năng chuyên môn của mình, cho dù nếu so sánh với nhiều đội bóng hàng đầu châu lục, Việt Nam thua sút về thể hình và kinh nghiệm trận mạc.

Vấn đề là chuyện này có kéo dài được lâu, hay sẽ khoanh vùng trong 1 giải đấu trước khi lại giải tán hoặc chuyển giao cho một đội ngũ HLV khác. Các HLV Thúy Oanh, Huy Sơn và thậm chí còn nhiều người khác nữa cũng được đánh giá là triển vọng trong công tác đào tạo VĐV trẻ và họ nên được ưu ái cho phát huy hết sở học, bởi lẽ lâu nay, đây là vấn đề yếu kém nhất tồn tại trong làng bóng chuyền Việt Nam.

Với thành tích hạng 4 châu Á của đội tuyển trẻ nữ được coi là cú hích quan trọng, nó xứng đáng được xem như một bài học về cách sử dụng con người cho những mục tiêu xa mà bóng chuyền đang theo đuổi. Mời chuyên gia nước ngoài cũng tốt, nhưng trước hết, tận dụng nguồn nhân lực tại chỗ - vốn được đào tạo bài bản và theo phong cách hiện đại - vẫn là điều đáng thử.
Giải bóng chuyền Cúp PV Đạm Cà Mau 2016 chuyển về Bình Dương
Giải bóng chuyền Cúp PV Đạm Cà Mau 2016 sẽ thi đấu tại Bình Dương thay vì Cần Thơ như thông báo dự kiến trước đó.
Lịch sử Giải bóng chuyền Vô địch U19 nữ châu Á
Giải bóng chuyền Vô địch U19 nữ châu Á 2016 đang diễn ra từ ngày 23 -31/7 tại Thái Lan với những diễn biến vô cùng hấp dẫn.
Việt Nam lọt vào vòng tứ kết Giải bóng chuyền Vô địch U19 nữ châu Á 2016
Sau nhiều năm, bóng chuyền trẻ Việt Nam mới giành quyền vào tứ kết giải bóng chuyền U19 nữ châu Á.
TTK Lê Trí Trường chia sẻ về định hướng của bóng chuyền trẻ Việt Nam
Tổng thư ký LĐBC Việt Nam (VFV) Lê Trí Trường đánh giá cao nỗ lực và tinh thần thi đấu của các VĐV bóng chuyền Việt Nam tại Giải bóng chuyền trẻ Vô địch Đông...
Trực tiếp chung kết giải bóng chuyền trẻ Vô địch Đông Nam Á 2016
Đội tuyển trẻ nữ Việt Nam đã giành quyền vào chung kết để phân định ngôi thứ khu vực cùng các cô gái Thái Lan.
Đinh Thị Trà Giang xin rút tên khỏi danh sách tập trung ĐTQG
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã tập trung được 3 ngày, 11/14 VĐV đã có mặt tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Quốc gia Việt Nam tập trung
Để chuẩn bị cho Cúp Bóng chuyền nữ Vô địch châu Á, ngày 5/7 đội tuyển Bóng chuyền nữ Quốc gia Việt Nam đã chính thức tập trung tại Trung tâm HLTTQG I Hà Nội.
Theo volleyball

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top