Bóng chuyền

12:30 17/08/2015
Các fan hâm mộ bóng chuyền và các VĐV của Quân đoàn 4 đã nhận tin dữ trước vòng 2 giải vô địch quốc gia 2015. Theo đó, đội tuyển bóng chuyền Quân đoàn 4 sẽ giải thể sau giải đấu này, đây là kết cục buồn với một trong những đội giàu truyền thống nhất của bóng chuyền Việt Nam.
Đội tuyển bóng chuyền Quân đoàn 4 được thành lập ngày 20/7/1975, sau 40 năm phát triển và xây dựng đây là một trong những đội bóng giàu truyền thống nhất của làng bóng chuyền Việt Nam. Trong 40 năm qua, Quân đoàn 4 cũng đã có 6 lần giành chức vô địch quốc gia, trong đó có chuỗi 3 năm liên tiếp đứng trên bục cao nhất giải đấu quốc nội và giờ Quân đoàn 4 vẫn đang là một trong những tên tuổi đáng nể của làng bóng chuyền nam.
Quan doan 4 hinh anh
Quân Đoàn 4 từng là một tượng đài lớn của bóng chuyền Việt Nam
Tuy nhiên, trong cuộc họp mới đây, Ban thường vụ Quân Đoàn 4 đã đưa ra quyết định về số phận của đội bóng.  Theo tiêu chí của Bộ Tổng Tham Mưu, các đơn vị thể thao của quân đội sẽ tự xã hội hóa để hoạt động. Trong những năm gần đây, Quân đoàn 4 đã nhận được tài trợ của CTCP Becamex Bình Dương mỗi năm 1 tỷ đồng nhưng kinh phí hoạt động của 2 đội bóng chuyền trẻ và đội tuyển Quân Đoàn 4 phải hơn 3-4 tỷ đồng nên luôn phải bù đắp ngân sách. Chính vì lí do đó mà Ban thường vụ Quân Đoàn 4 đã ra một quyết định giải thể bóng chuyền Quân Đoàn 4 bắt đầu từ sau Vòng 2 giải VĐQG 2015. Theo quyết định này, Các lãnh đạo, cán bộ quản lý thì chuyển về phụ trách hoạt động thể thao phong trào của Quân Đoàn, các cầu thủ thì sẽ được chuyển giao theo nguyện vọng của từng cá nhân cầu thủ.

Đây là một tin buồn với các fan hâm mộ cũng như giới chuyên môn trong nước bởi nó đến đúng vào dịp làng bóng chuyền Việt Nam hân hoan kỷ niệm 45 năm ngày thành lập đội bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin. Quân đoàn 4 cùng vừa tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập đội bóng. Trong quá khứ, Quân đoàn 4 từng là nơi quy tụ của những tài năng hàng đầu của bóng chuyền Việt Nam như Phan Phước Điền, Trần Minh Khang, Nguyễn Thành Lâm, Lương Khương Thượng, Đào Ngọc Chánh, Đặng Đức Xuyên, Lê Văn Thành… Truyền thống ấy đang được tiếp nối bởi những Long Kiếm, Trần Phương, Văn Sanh, Quốc Khánh và nhiều người khác.

Không giấu được nỗi buồn, HLV cũng từng là tay đánh hay nhất nước Trần Minh Khang chia sẻ: “Quân Đoàn 4 phải giải tán thật sự là điều tôi và rất nhiều anh em cảm thấy buồn. Từ thời VĐV cái ăn còn chưa no, đã có biết bao mồ hôi, xương máu các anh em mới xây dựng nên được một tên tuổi lừng lẫy nhưng giờ đây sắp phải xóa sổ. Buồn lắm, tiếc lắm chứ. Xây nên cái thương hiệu tồn tại trong ngần ấy năm thì khó lắm, mà đạp đi thì dễ quá, đau đớn quá”.

Tuy nhiên, đây là vấn đề không mới với các CLB thể thao thuộc ngành Quân đội. Trước đó, Bộ Quốc Phòng đã đưa ra chủ trương thu hẹp các đội bóng ngành quân đội. Trước khi đưa ra quyết định về số phận của Quân đoàn 4, đội bóng chuyền nam Quân Khu 5 cũng đã giải tán theo quyết định được đưa ra đầu năm 2015.

Việc một trong những đội bóng chuyền có bề dày truyền thống bậc nhất sắp phải xóa sổ thực sự là một chuyện rất buồn. Đáng buồn hơn, khi chính Quân Đoàn 4 lúc này đang trong quá trình trẻ hóa và bước đầu có được những thắng lợi. Họ sở hữu tay đánh với sức bật cao nhất nước Đặng Long Kiếm, cùng một loạt VĐV trẻ đang sắp bước vào độ chín như Trần Hoài Phương hay Lâm Văn Sanh. Chính họ đã khiến nhiều đối thủ tâm phục khẩu phục khi giành vị trí thứ 3 chung cuộc tại Cúp Hùng Vương 2015.

Việc đội bóng chuyền Quân đoàn 4 phải giải thể sau vòng 2 giải vô địch quốc gia 2015 cũng là lời cảnh báo với những đội bóng còn lại của ngành Quân đội như Biên Phòng, Thể Công Binh Đoàn 15, Quân khu 9, Quân khu 3, nữ PKKQ... Họ cần phải nỗ lực tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để kéo dài sự tồn tại của mình nếu không muốn xóa tên như các đồng nghiệp khác.
PDV Thái Bình và Quân đoàn 4 giành trọn 3 điểm
Ở hai trận thi đấu muộn nhất ngày 18/4, cả PVD Thái Bình và Quân đoàn 4 đều giành trọn 3 điểm trước các đối thủ của mình.
Quân Đoàn 4 thắng Đức Long Gia Lai đầy tranh cãi
Ở trận đấu muộn nhất tại bảng A của Nam tối qua (17/4), Quân Đoàn 4 và Đức Long Gia Lai đã có một trận đấu căng thẳng và kịch tính.
Nhiều kịch tính ở ngày thi đấu thứ 4
Ở lượt trận đấu chiều nay cả Ngân hàng Công thương, Giấy Bãi Bằng và Quân đoàn 4 đều giành thắng lợi trước đối thủ của mình tại giai đoạn 1 giải bóng chuyền vô...
Lịch thi đấu Giải Bóng chuyền Mừng Đảng, Mừng Xuân 2015
Diễn ra từ ngày 3- 5/2/2015, tại NTĐ Quân Đoàn 4 với 4 đội bóng nam và 4 đội bóng nữ, trong đó đáng chú ý là đội trẻ liên quân là sự kết hợp của trẻ VTV BĐLA...
Câu chuyện bóng chuyền: Tìm một chỗ dựa
Các đội bóng chuyền Quân đội ít nhiều cũng đang hoang mang sau thông tin sẽ buộc phải thu hẹp đầu tư kể từ mùa giải 2016. Giới làm nghề cho rằng ngoại trừ 2...
Câu chuyện về cây chuyền hai Bùi Thiện Mến
Từ một chuyền hai trẻ bị đội bóng Quân Đoàn 4 trả về, bỗng một ngày Bùi Thiện Mến gây sốc cho giới chuyên môn khi đảm nhiệm xuất sắc vị trí chuyền hai chính...
Câu chuyện bóng chuyền: Tìm một chỗ dựa
Các đội bóng chuyền Quân đội ít nhiều cũng đang hoang mang sau thông tin sẽ buộc phải thu hẹp đầu tư kể từ mùa giải 2016. Giới làm nghề cho rằng ngoại trừ 2...


Hoàng Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top