Bên lề

09:53 22/05/2019
Mức lương của các cầu thủ đang thi đấu tại V-League được chia theo từng cấp độ, hoặc số năm cống hiến.
“Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi được VFF ban hành đầu năm 2015, điều 12 về tài chính có quy định rõ: Lương của HLV và cầu thủ theo thỏa thuận trong hợp đồng với CLB dự V-League đạt mức tối thiểu 10 triệu đồng/người/tháng và với CLB hạng nhất đạt mức tối thiểu 6 triệu đồng/người/tháng. Suốt mấy năm qua, điều khoản này vẫn không có gì thay đổi và đây là mức lương được xem là phù hợp với mặt bằng chung của các ngành nghề khác trong xã hội. Tuy nhiên, nhiều CLB V-League chỉ coi quy định của VFF như một kênh tham khảo. Họ tự đặt ra quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó có việc trả lương cho cầu thủ. Trong hợp đồng với cầu thủ, CLB luôn nói rõ mức lương đã thỏa thuận giữa đôi bên và hầu hết đều cao hơn mức lương được ghi trong quy chế của VFF”. Một lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cho biết.
Một số đội lại đưa ra quy định rõ ràng là với những cầu thủ do chính CLB đào tạo thì mức lương thấp hơn cầu thủ do CLB mua về. Điển hình là CLB Quảng Nam, Huỳnh Tấn Sinh xuất thân từ lò đào tạo Quảng Nam nhận lương 12 triệu đồng, thấp hơn một chút so với những cầu thủ khác lương khoảng 15 – 16 triệu đồng. Cá biệt những trụ cột như Nguyễn Huy Hùng, Đinh Thanh Trung được nhận lương 25 triệu đồng/tháng. Còn số cầu thủ trẻ sẽ hưởng lương dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng, tùy trường hợp cụ thể.

 
Một số cầu thủ trẻ nhưng có những ấn tượng sâu sắc, ví dụ như Quang Hải, Đình Trọng…mức lương cũng không quá cao như mọi người tưởng tượng. Họ chỉ nhận khoangr15 triệu đồng/ tháng(CLB đóng thuế), tức là vẫn ở trong diện một cầu thủ trẻ không được vượt ngưỡng lương 20 triệu đồng /tháng.
Tuy vậy, Hà Nội luôn có chế độ tăng lương cho cầu thủ mỗi năm. Hơn nữa, mức lương cứng đối với cầu thủ trẻ có thể không cao. Nhưng mức thưởng thì lại hoàn toàn khác, được tính vào số trận, số phút cống hiến trên sân. Lúc đó, cầu thủ trẻ ngang bằng với cầu thủ “luống tuổi” như cựu tuyển thủ Phạm Thành Lương hay Nguyễn Văn Quyết (về mức lương, Lương và Quyết nằm trong top dẫn đầu, khoảng 35 – 38 triệu/tháng).
Chênh lệch giàu nghèo
Ở CLB SLNA, những cầu thủ giỏi như Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh cũng nhận lương khoảng 15 triệu đồng/tháng. Những cầu thủ trẻ khác chưa có nhiều cống hiến thì thấp hơn rất nhiều. Ông Hồ Văn Chiêm, Giám đốc điều hành, cho hay tiền lương ở SLNA không cao nhưng cũng cố gắng chia thưởng theo bậc A, B, C với mức cao nhất khoảng 10 – 15 triệu đồng/người. CLB HAGL cũng không phải là đội trả lương mức khủng và nếu nhìn bảng lương của HAGL thì tạm xếp đội bóng bầu Đức vào nhóm đội “nhà nghèo”. Những cầu thủ như Văn Toàn, Hồng Duy, Minh Vương… cũng chỉ nhận lương cứng khoảng 15 đến dưới 20 triệu đồng/tháng (chưa kể thưởng).
Hiện tại ở VN cũng có một vài CLB trả lương khá cao, điển hình là Viettel. Lúc còn hợp đồng với SLNA, đội trưởng đội tuyển VN Quế Ngọc Hải nhận lương 15 triệu đồng/tháng. Vì thế không có gì khó hiểu khi anh nhận lời khoác áo Viettel với mức lương cao gấp nhiều lần.
Mạc Hồng Quân hay tiền vệ Nghiêm Xuân Tú nhận lương khoảng 40 – 50 triệu đồng/tháng tại Than Quảng Ninh. Sài Gòn hay TP Hồ Chí Minh cũng trả lương dao động từ 20-30 triệu đồng.
 
Như vậy, chúng ta có thể thấy được, mức lương mà các cầu thủ khi chơi tại V-League không đến nỗi quá cao như nhiều người tưởng. Ngay cả những công thần hiện tại trong ĐTQG lương nhận hàng tháng cũng không phải là quá lớn. Có lẽ, với những cầu thủ chưa nổi tiếng hay đóng góp chưa nhiều cho 1 CLB, họ sẽ phải tìm một công việc tay trái song hành với nghiệp cầu thủ.
Macca

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top