Bên lề

11:59 10/11/2015
Rio Ferdinand, Andy Cole và Danny Murphy nằm trong số hơn 100 cầu thủ bóng đá đứng trước nguy cơ thua lỗ hàng trăm triệu bảng sau khi đầu tư tiền của mình vào nghệ thuật thứ bảy.
Rio Ferdinand
Theo tiết lộ, các cầu thủ này đầu tư vào một số dự án làm phim do 2 người được cho là có kinh nghiệm đứng ra tư vấn. Hai tư vấn viên có tên David McKee và Kevin McMenamin thuộc công ty Kingsbridge Asset Management. Họ đã kiếm được khoảng 5 triệu tiền hoa hồng sau khi mời hơn 100 cầu thủ và cựu cầu thủ đầu tư vào các dự án phim trước khi kế hoạch làm phim đổ bể "ngoài dự kiến". Trước đó, McKee và Mc Menamin chưa bao giờ tư vấn thất bại như vậy.

Kevin Campbell, cựu tiền đạo khoác áo Arsenal và Everton, tiết lộ, anh mất 7 triệu bảng cho vụ làm ăn này. Tuy nhiên, Campbell khẳng định, anh không xấu hổ vì sự thua lỗ đó bởi chuyện lỗ lãi là khó đoán định trước khi kinh doanh. "Tôi từng đọc dự án làm phim, chúng trung thực và hấp dẫn. Tôi không phải là người duy nhất bị mất tiền dù số tiền 7 triệu bảng không phải là nhỏ". Cựu đội trưởng Blackburn, Craig Short, theo tiết lộ, mất 2,6 triệu tiền đầu tư ở vụ này, trong khi số tiền "ra đi không trở lại" khỏi túi Rio Ferdinand là 2,3 triệu bảng. Cũng như Campbell, Ferdinand, Cole và nhiều ngôi sao bóng đá khác không mấy tức giận khi biết mình bị mất tiền dù họ nói, họ có cảm thấy bực vì mọi việc không như mong đợi. Một số phàn nàn rằng, họ đã ở cuối con đường sự nghiệp, sự thua lỗ này khiến họ trở thành trắng tay và đặt tương lai con cái họ trước rủi ro, thiệt thòi. Hay như Cole, anh vừa hồi phục khỏi căn bệnh thận và việc thua lỗ trong 3 dự án phim mà anh bỏ tiền vào khiến Cole gặp rất nhiều khó khăn về mặt tài chính.
Danny Murphy
Tổng số tiền mất khá nhiều, song chưa cầu thủ nào có ý định đưa vụ việc ra tòa. Phía Kingsbridge Asset Management cho rằng họ đã nói với các nhà đầu tư những rủi ro có thể xảy ra, và tất cả đều hiểu không phải bộ phim nào cũng thành công và cũng bán được như dự kiến.

Vụ việc vỡ lở khiến Cục thuế và hải quan Anh (HMRC) nhiều khả năng sẽ phải vào cuộc để xem xét tính hợp pháp của các dự án làm phim cùng nhiều vấn đề rắc rối liên quan tới thuế thu nhập cá nhân. Tại Anh, việc kiểm soát thuế thu nhập cá nhân diễn ra rất chặt chẽ. Tuy nhiên, do thủ tướng Gordon Brown rất khuyến khích phát triển công nghiệp điện ảnh, vì vậy đã cho phép các nhà đầu tư được nhận một số ưu ái khi tham gia dự án liên quan tới nghệ thuật thứ bảy.

Họ được nhận các ưu đãi về thuế, chưa kể có thể còn được vay ngân hàng nhằm bổ sung thêm vốn nếu cần. Và việc làm ăn thua lỗ kiểu này đã khiến các "nhà đầu tư - cầu thủ" trở thành những người có thu nhập sụt giảm đáng kể, dẫn tới số tiền thuế họ phải nộp vào cuối năm thấp đi rất nhiều. HMRC từng nghi ngờ, nhiều người đã lợi dụng điều này để trốn tránh việc nộp thuế thu nhập cá nhân.

MAI ANH

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top