Bên lề

20:17 18/06/2015
Một nhóm nhà thiên văn học người Bồ Đào Nha thần tượng Cristiano Ronaldo đã đặt tên cho dải thiên hà mới được phát hiện là CR7.
Cristiano Ronaldo là ngôi sao sáng nhất trong dải thiên hà của Chủ tịch Florentino Perez tại Real Madrid. Đó là cách nói ví von mà NHM dành cho đội hình đầy rẫy những tên tuổi hàng đầu của làng bóng đá thế giới. Nhưng, cái tên CR7 lúc này đã vượt phạm trù của bộ môn bóng đá khi được đặt tên cho một thiên hà mới được hình thành.
Dai thien ha moi duoc phat hien mang ten CR7
Dải thiên hà mới được phát hiện mang tên CR7

Theo thông tin được đăng tải, các nhà nghiên cứu khoa học của trường đại học Lisbon dưới sự chỉ đạo của ông David Sobral đã phát hiện ra một chòm sao mới ngoài vũ trụ. Ông Sorbral và các cộng sự đã đặt tên dải ngân hà này là CR7, là tên viết tắt của ngôi sao người Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo.

Lý giải về điều này, nhóm nghiên cứu cho biết có 2 lý do để cho ra đời cái tên CR7.

Thứ nhất: CR7 là tên viết tắt của Cosmos Redshift 7 (tạm dịch: sự dịch chuyển của màu đỏ), một phương pháp đo tuổi của dải thiên hà do nhóm nhà nghiên cứu thực hiện.

Thứ hai: Người phục trách chính David Sobral thần tượng Ronaldo và ông lấy cảm hứng từ việc anh khoác áo số 7 tại M.U, Real Madrid cũng như ĐT Bồ Đào Nha để đặt cho tên chòm sao mới phát hiện.

CR7 có độ sáng gấp 3 lần so với những dải thiên hà khác mà con người từng phát hiện ra. Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định đây là dải thiên hà đặc biệt quý hiếm.

Cũng theo nghiên cứu, dải thiên hà CR7 đã trải qua hành trình kéo dài 12,9 tỷ năm. CR7 là một phần của các vì sao được hình thành sau vụ nổ Big Bang. Theo ước tính, các vì sao thuộc dải thiên hà CR7 có bề mặt lớn hơn rất nhiều so với mặt trời.
Theo Bongdaplus

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top