Sức khỏe

14:37 24/11/2016
Là nơi phục vụ cho bệnh nhân và người nhà nhưng nhiều căng tin bệnh viện hiện nay lại có chất lượng phục vụ không tương xứng với giá cả, bệnh nhân thường xuyên bị móc túi, hay phải “ăn cơm bụi giá cao”.
Sát thủ giấu mặt ngay trong bệnh viện
Nhiều người nghĩ rằng bệnh viện là nơi an toàn nhất về sức khỏe vì luôn được vệ sinh sạch sẽ cũng như đảm bảo các quy chuẩn an toàn. Tuy nhiên thực tế không...
Nguy cơ ngộ độc ở căng tin bệnh viện

Thực tế cho thấy mỗi khi vào bệnh viện, người bệnh, người nhà không chỉ khổ sở bởi bệnh viện quá đông, quá ồn ào hay trộm cắp... Chưa hết, chất lượng thực phẩm ở các căng tin bệnh viện cũng đang được thả nổi, đến nỗi mỗi khi nghĩ đến "cơm bệnh viện" người ta không khỏi bùi ngùi.

Nhiều căng tin bệnh viện đang được thả nổi về chất lượng thực phẩm.
Việc ba đơn vi căng tin Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM (Cơ sở 2 tại 201 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5), căng-tin Bệnh viện Mắt (280 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3), Công ty TNHH MTV Dịch vụ Dinh dưỡng Từ Dũ trong Bệnh viện Từ Dũ (284 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) chỉ là một tảng băng nổi về chất lượng các căng tin hiện nay ở Việt Nam. Điều đáng nói đây không phải lần đầu tiên căng tin tại bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM bị phạt, trước đó vào năm 2007, cũng từng bị tố không đảm bảo an toàn vệ sinh khi nhân viên phục vụ tất cả đều bằng đôi tay trần.

Khảo sát tại một số căng tin bệnh viện, nhân viên căng tin khi xào nấu, chế biến thức ăn không đeo khẩu trang hoặc không mang găng tay, một số căng tin bệnh viện còn nằm ở khu vực tập kết rác khiến người nhà bệnh nhân vừa ăn vừa được thưởng thức "hương thơm" khác. Thậm chí nhiều loại thực phẩm trong căng tin bệnh viện không đảm bảo an toàn. Tháng 9/2016, người dân tỉnh Đồng Nai xôn xao câu chuyện người đàn ông mua phải bánh ú có giòi lúc nhúc trong nhân tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai).

Trong một cuộc khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm ở các nhà ăn, căng tin bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh có tới 14/16 cơ sở vi phạm. Trong khi vấn đề an toàn thực phẩm tại các hộ kinh doanh thực phẩm đang được siết chặt thì “cơm bệnh viện” dường như vẫn đang được thả nổi.

Cơm căng tin = cơm “chặt chém”

Không chỉ không ngon, mất vệ sinh mà cơm bệnh viện còn được gọi là “cơm chặt chém”. Ở căngtin Bệnh viện Nhi Đồng 1, lốc nước yến 6 lon được bán với giá 72.000 đồng, trong khi giá siêu thị cùng mặt hàng chỉ 54.000 đồng. Một người nhà bệnh nhân đã vô cùng bức xúc khi mua hộp cốm lợi sữa với giá 270.000 đồng, nhưng ra bên ngoài hỏi thì giá thấp hơn rất nhiều. Hộp bánh mặn AFC loại 4 gói bên ngoài bán 14.000 đồng, trong căngtin bán tới 30.000 đồng, sữa Fami bán 45.000 đồng so với 28.000 đồng bên ngoài.
Không biết tự bao giờ người ta mặc định ăn cơm trong bệnh viện là ăn cơm bụi giá cao.
Không riêng gì thành phố Hồ Chí Minh, tại Hà Nội việc các căng tin bệnh viện "chặt chém" người bệnh là điều thường thấy. Ví dụ như chai nước lavie 500ml trong căng tin BV K được bán với giá 10.000 đồng, cao gấp 2 lần so đại lý bên ngoài, ở BV Phụ sản T.Ư bán 8.000 đồng; ở BV Việt Đức bán 9.000 đồng... Việc người nhà vào chăm bệnh nhân phải ngậm ngùi "ăn cơm bụi giá cao" là chuyện như cơm bữa.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã điểm mặt chỉ tên 7 loại dịch vụ có dấu hiệu "chặt chém" khiến bệnh nhân bức xúc: bảo vệ; dịch vụ vận chuyển, xe cứu thương; các điểm trông giữ xe; căng tin; giặt là; dịch vụ mai táng và bảo quản tử thi. Đây hầu hết là những dịch vụ do các BV liên kết với tư nhân hoặc tự làm.

Đảm bảo VSATTP là vấn đề nóng hiện nay. Bất cứ nơi nào cũng không là ngoại lệ. Căng tin các BV càng phải đảm bảo hơn vì đây là nơi phục vụ những người đang ốm đau bệnh tật, sức đề kháng yếu hơn bình thường. Và cơ quan quản lý cũng càng phải quan tâm hơn tới mảnh đất được coi là miễn dịch với thanh tra này, để người đi khám bệnh giảm bớt đi nỗi lo “ăn cơm bệnh viện”.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top